Tư vấn: U xơ tử cung có triệu trứng gì? Có chữa được không?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ,

Mấy hôm nay, tự dưng em thấy vợ mình kêu hơi đau bụng dưới. Lúc quan hệ cũng kêu đau nên em không dám gần gũi vợ nữa . Em đọc thấy đau bụng có thể là một biểu hiện của bệnh U xơ tử cung mà lo lắng quá! Mong bác sĩ tư vấn giúp em có phải vợ em bị U xơ tử cung không? Nếu lỡ bị có chữa được không?

(P.T.N. Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời

Chia sẻ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa sản M – Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

Xin chào bạn,

U xơ tử cung là khối u vùng chậu lành tính thường gặp nhất ở phụ nữ. Phần lớn các trường hợp, u xơ tử cung có kích thước nhỏ và không gây triệu chứng gì cả, tình cờ phát hiện qua khám phụ khoa và siêu âm. Tuy nhiên, một số trường hợp u xơ tử cung có một hoặc nhiều  dấu hiệu sau đây:

– Đau bụng dưới, đặc biệt vào ngày hành kinh. Đôi khi, đau khi quan hệ tình dục.

– Xuất huyết âm đạo bất thường như rong kinh (kinh kéo dài), rong huyết (xuất huyết ngoài chu kỳ hành kinh), cường kinh (lượng kinh rất nhiều).

– Sờ thấy khối u vùng bụng dưới.

– Tiểu khó hoặc tiểu nhắt do khối u xơ chèn ép bàng quang. Nếu khối u to nằm trong dây chằng rộng có nguy cơ chèn ép vào niệu quản gây ra thận ứ nước. Trong trường hợp u ép vào trực tràng, người bệnh có nguy cơ bị trĩ và táo bón.

– Khó thụ thai và lâu có con (hiếm muộn).

Trường hợp của vợ bạn có biểu hiện đau bụng dưới, như vậy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm phần phụ, viêm bàng quang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… bạn nên đưa vợ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và làm những xét nghiệm cần thiết. Từ đó mới có phương hướng điều trị bệnh hợp lý cho vợ bạn được.

Thân chào.

Bài được quan tâm

Cây Xạ Đen và công dụng trị bách bệnh

Cảnh báo: Có thể bạn đã bị U xơ tử cung mà không biết

U nang buồng trứng: Nguyên nhân và cách điều trị

____________________________________________________________________

Hãy tham chương trình “Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ: Loại bỏ U xơ tử cung, U nang buồng trứng, bảo vệ THIÊN CHỨC PHỤ NỮ” để được các chuyên gia trả lời mọi thắc mắc của bạn về vấn đề hiếm muộn, vô sinh và các bệnh lý của phụ nữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được những phần quà  GIÁ TRỊ từ chương trìnhè Tại Đây

AND_Banner_720x415px