Tư vấn: Mổ có phải là phương pháp duy nhất điều trị U xơ tử cung?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 39 tuổi. Tôi phát hiện nhân xơ cách đây 10 năm, lúc đó đang mang thai, tôi đi khám thường xuyên và chăm sóc cẩn thận nên may mắn là tôi sinh con khỏe mạnh. Từ đó đến nay, tôi cũng muốn cố thêm một cháu nhưng không đậu nên cũng thôi vì chồng tôi cũng đã có 2 con với người vợ trước. Mấy tháng gần đây, tôi bỗng dưng bị rong kinh tới chục ngày, không đáp ứng được chồng trong “chuyện ấy”. Tôi lo lắng quá nên đi siêu âm thì bác sĩ kết luận tôi bị đa nhân xơ tử cung. Nhân lớn nhất 33 mm, nội mạc 09 mm, lòng tử cung không có gì lạ. Phần phụ trái, cấu trúc khó quan sát.

Thưa bác sĩ, tôi có nên mổ để bóc nhân xơ không? Tôi sợ dao kéo động vào người, cũng sợ phương pháp này nguy hiểm. Nhưng nếu để thế, tôi sợ U to lên và nhất là chúng lại ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng tôi. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.

(T.N.B – Q.1, TP.HCM)

Trả lời

Chia sẻ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa sản M – Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

Bạn T.N.B thân mến,

Nhân xơ tử cung hay U xơ tử cung là loại khối u lành tính thường thấy nhất ở tử cung. Trường hợp của bạn đã biết có nhân xơ tử cung 10 năm qua nhưng đến gần đây mới ghi nhận triệu chứng bất thường chứng tỏ nhân xơ phát triển rất chậm. Tuy nhiên, việc bạn khó có con và biểu hiện rong kinh vài tháng gần đây là một trong những biến chứng của bệnh.

Bạn 39 tuổi, có đa nhân xơ tử cung và rong kinh, trước hết cần khám phụ khoa để bác sĩ loại trừ rong kinh do ung thư nội mạc tử cung bằng nạo sinh thiết từng phần.

Nếu kết quả lành tính, bạn có thể được điều trị rong kinh bằng thuốc (điều trị nội khoa), nếu ổn định sẽ tránh được cuộc phẫu thuật. Khi tình trạng đã ổn định, bạn vẫn phải khám và theo dõi định kỳ mỗi 3 tháng một lần để xử lý kịp thời khi có biểu hiện bất thường khác.

Nếu điều trị nội khoa thất bại, bạn có chỉ định phẫu thuật, khả năng bóc nhân xơ tử cung là thấp vì chất lượng cơ tử cung của bạn kém, bóc nhiều nhân xơ sẽ gây nhiều tổn thương trên cơ tử cung,  sau khi mổ xong vẫn còn nguy cơ rong kinh và khó mang thai. Do vậy, nếu phải mổ sẽ là cắt hoàn toàn tử cung chừa hai buồng trứng. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật nào cũng có nhiều rủi ro. Rủi ro trong mổ như tai biến gây mê, tai biến phẫu thuật (tổn thương ruột, bàng quang, niệu quản, mất máu nhiều…) và biến chứng sau mổ (nhiễm trùng, viêm tắc tĩnh mạch, dò bàng quang hay âm đạo…). Vì vậy, U xơ tử cung có chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp sau: U xơ có kích thước lớn gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng (như chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, chèn ép bàng quang làm tiểu khó, chèn ép trực tràng gây táo bón), U xơ tử cung gây rong kinh, cường kinh, thiếu máu, đau bụng hoặc U xơ lớn nhanh nghi ngờ ung thư (tỷ lệ hóa ác chiếm khoảng 0,2% trong số các U xơ tử cung).

Chúc bạn hạnh phúc!

Bài được quan tâm

Bị U xơ tử cung có mang thai được không?

Tư vấn miễn phi: U xơ tử cung, U nang buồng trứng

Cây Xạ Đen và công dụng đối với U xơ tử cung, U nang buồng trứng

__________________________________________________________

Hãy tham chương trình “Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ: Loại bỏ U xơ tử cung, U nang buồng trứng, bảo vệ THIÊN CHỨC PHỤ NỮ” để được các chuyên gia trả lời mọi thắc mắc của bạn về vấn đề hiếm muộn, vô sinh và các bệnh lý của phụ nữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được những phần quà  GIÁ TRỊ từ chương trình Tại Đây

AND_Banner_720x415px