5 lỗi giáo dục con mà cha mẹ thường mắc phải

Nhiều cha mẹ thường lo sợ khi con lớn lên sẽ trở thành một người thiếu tự tin và không tự lập. Trước hết, phải xem bạn đã giáo dục con đúng cách hay chưa?

1. Giáo dục con hiểu về những nguy hiểm

giao-duc-con-dung-cach-1
Giáo dục con tự bước đi, đối mặt với sợ hãi

Mỗi lần nghe chuyện cho con đi chơi xa cùng với lớp là hầu hết các bà mẹ trẻ đều kêu lên: Đi biển ư? Lỡ chết đuối? Đi rừng ư? Té thì sao. Thậm chí những cuộc cắm trại qua đêm ở ngay sân trường cũng không mấy người hồ hởi cho phép con mình tham gia. Họ sợ nước, họ sợ phương tiện xe cộ không an toàn, sợ con bị bạn bè ăn hiếp… Họ nêu cao khẩu hiệu: “An toàn là trên hết”. Họ bao bọc con mình trong sự chăm sóc, bảo vệ kỹ lưỡng.
Thế nhưng họ không biết rằng khi một đứa trẻ không bị ngã, bị trầy đầu gối hay phải đối mặt với sự bắt nạt, ăn hiếp của bạn bè, nó sẽ bị ám ảnh bởi những sợ hãi. Trẻ con cũng cần phải vấp té để biết rằng điều đó là hết sức bình thường, có thể đứng dậy, đau một chút rồi sẽ qua. Những đứa trẻ được bao bọc quá kỹ lớn lên sẽ vô cùng kiêu ngạo nhưng lại không tự tin vào chính mình.

2. Không giáo dục con bằng cách thường xuyên khen ngợi

Các nhà tâm lý thường khuyên rằng: Hãy khen ngợi con trẻ! Điều đó không sai. Thế nhưng khi đứa trẻ dễ dàng nhận được quá nhiều lời khen từ bố mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình là một người vô cùng đặc biệt. Cuộc sống vốn khắc nghiệt, trưởng thành thêm một chút, trẻ sẽ nhận ra rằng chỉ có bố và mẹ thấy chúng tuyệt vời. Thay vì tự tin, trẻ sẽ dần tự kiêu tự đại và luôn cho mình là trung tâm.

3. Đừng thường xuyên giúp đỡ con

Hãy để trẻ tự thực hiện những công việc có thể để trưởng thành hơn
Hãy để trẻ tự thực hiện những công việc có thể để trưởng thành hơn

Sự bao bọc của người lớn khiến con trẻ mất đi nhiều kỹ năng sống. Nhiều bà mẹ ông bố sẵn sàng lao tới giúp đỡ con khi chúng gặp khó khăn chứ không để cho chúng tìm ra cách vượt qua những khó khăn đó một mình. Cuối cùng, do cách giáo dục con đó, trẻ sẽ quen rằng sẽ luôn có bố mẹ giúp, từ bài tập thủ công cho đến chuyện tìm ra con đường vào đời. Những đứa trẻ “hạnh phúc” đó sẽ mất đi đi khả năng trưởng thành.

4. Đừng làm những gì mà chúng ta cấm trẻ làm

Muốn con trở thành người như thế nào thì bạn hãy sống “mẫu” cho chúng về điều đó. Hãy cẩn thận với những hành động của mình, dù là nhỏ nhất vì trẻ luôn quan sát bạn. Khi bạn làm những điều không đúng đắn, chúng sẽ hiểu rằng chúng có thể làm như vậy. Hãy luôn sống vui vẻ, giúp đỡ mọi người. Hãy làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, để con trẻ có niềm tin vào điều đó.

5. Thường xuyên nói “không” với trẻ

Bé của bạn sẽ còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì thế hãy nói “không” với trẻ, để chúng học đươc cách phấn đấu vì điều mình mong muốn và nhu cầu của chính mình. Trong các gia đình có từ hai con trở lên, cha mẹ thường cảm thấy bối rối khi chỉ có một đứa trẻ đáng được khen thưởng còn đứa kia thì không có gì. Nhưng bạn vẫn cần phải làm thế để trẻ hiểu được rằng thành công phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng và vào những hành động tốt đẹp của mỗi người.

6. Đừng lầm lẫn giữa thông minh và sự trưởng thành

Rất nhiều cha mẹ tưởng lầm rằng một đứa trẻ thông minh sẽ có khả năng độc lập. Sự thật không phải là như vậy. Đừng nghĩ rằng đứa trẻ của bạn có khả năng trong mọi lĩnh vực. Bạn cũng không thể định nghĩa được chính xác “tuổi trưởng thành” của con người là vào lúc nào. Có một cách giúp bạn cân bằng “sự cho phép” và “ngăn cấm” con cái là nhìn xem những đứa trẻ cùng tuổi khác với con mình đã có thể độc lập được đến đâu. Nếu bạn thấy chúng hơn hẳn con mình thì có lẽ bạn đã kiềm chế sự phát triển tính độc lập của con.

7. Chia sẻ về những sai lầm của bản thân

Nếu chỉ nghe những lời giáo huấn và chỉ dạy, con bạn sẽ cảm thấy rằng hình như bố mẹ chúng chưa bao giờ mắc sai lầm nào trong cuộc đời. Hãy giáo dục con bằng cách kể cho con bạn nghe cả những sai lầm của bạn trong thời tuổi trẻ, những gì bạn cảm thấy, những gì khiến bạn hành động như vậy, những bài học bạn rút ra từ đó. Trẻ sẽ được chuẩn bị đối mặt với khó khăn và sẵn sàng chịu trách nhiệm về những hành động của chính mình.

HPCM
Ý kiến bạn đọc