Cho trẻ uống thuốc dễ dàng hơn bạn nghĩ

Khi con bạn bị ốm, cho trẻ uống thuốc luôn là một công việc khó khăn với các mẹ vì hầu hết các bé đều không chịu hợp tác với thuốc đắng.


>> Những điều cần biết khi trẻ bị sốt siêu vi

1. Thử cho trẻ uống thuốc bằng nhiều cách khác nhau

cho-tre-uong-thuoc-1
Thay đổi cách uống thuốc có thể kích thích sự tò mò của trẻ

Những vật dụng hỗ trợ uống thuốc có thể tạo ra nhiều điều bất ngờ. Nếu bé không chịu uống bằng thìa, bạn hãy thử cho trẻ uống thuốc bằng xi-lanh xem sao. Bạn cũng có thể dùng đến một chiếc cốc nhỏ (đảm bảo có số đo chính xác để bạn sử dụng đúng liều lượng) – hoặc bất kỳ thiết bị đo lường khác mà bạn nghĩ con mình sẽ sẵn sàng thử. Những chiếc cốc dễ thương nhiều màu sắc cũng sẽ thu hút hơn và giúp bạn đánh lạc hướng để con chịu uống thuốc.

2. Xem phản ứng của bạn

cho-tre-uong-thuoc-2
Trẻ sẽ không xem uống thuốc là một nhiệm vụ nếu bạn vui vẻ, thoải mái

Đừng quá căng thẳng khi cho trẻ uống thuốc, vì nếu bạn tươi vui, thoải mái, con sẽ coi những dấu hiệu vui vẻ đó là biểu hiện cho việc uống thuốc sẽ không khó khăn. Đừng để nét mặt nhăn nhó cố gắng bắt con uống thuốc của bạn khiến bé nghĩ đây hẳn một nhiệm vụ khó chịu, không dễ dàng chút nào. Để trẻ không xem uống thuốc là một nhiệm vụ thì trước tiên bạn phải là người không nghĩ nó là một nhiệm vụ.

3. Chiến thuật cải trang

cho-tre-uong-thuoc-3
Kết hợp thuốc với một vài món ăn khác sẽ giúp trẻ không còn cảm giác thuốc đắng nữa (hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng)

Hãy hỏi bác sĩ xem việc giấu thuốc vào thực phẩm hoặc đồ uống có được không. Nếu được, bạn hãy bỏ thuốc vào một lượng nhỏ kem, nước sốt, hoặc trái cây xem sao. Nhưng hãy nhớ, nếu bạn kết hợp thuốc với một món gì khác, con bạn cần phải ăn hoặc uống hết món đó để có được liều lượng đầy đủ.

4. Chia nhỏ lượng thuốc

cho-tre-uong-thuoc-4
Chia nhỏ lượng thuốc có thể sẽ giúp trẻ bớt ngao ngán

Cho trẻ uống một lượng thuốc nhỏ trong vài phút thay vì tất cả cùng một lúc. Việc đó có thể giúp bé dễ nuốt trôi hơn là dồn thuốc trong một ngụm. Tất nhiên, nếu con bạn cảm thấy cách này chỉ như kéo dài thêm “cực hình”, hẳn chiến lược này không phải dành cho bạn.

5. Vị trí đặt thuốc

Các nụ vị giác tập trung ở trước và giữa lưỡi, vì vậy thay vì để thuốc vào các khu vực vị giác “nhạy cảm” ấy, bạn nên đặt vào phần nướu sau và bên trong má, nơi thuốc sẽ dễ trôi xuống cổ họng mà không tác động gì nhiều đến vị giác của bé. Cách này đòi hỏi bạn phải có một chút khéo léo khi một tay giữ bé ngồi yên, còn tay kia phải để thuốc ở vị trí chính xác.

5. Dỗ dành bé

cho-tre-uong-thuoc-6
Thỉnh thoảng hứa tặng bé một món đồ sẽ khiến trẻ hứng thú hơn khi uống thuốc

Một mẹo nho nhỏ có thể giúp bạn rất nhiều trong trường hợp này. Hứa tặng con một phần thưởng nhỏ với điều kiện con phải uống hết thuốc của mình. Chỉ cần một chút quà tặng như vậy đã có thể truyền cảm hứng cho bé mở khuôn miệng xinh để uống thuốc rồi đấy. Nhưng đừng lạm dụng cách này quá vì có thể sẽ tạo cho trẻ thói quen vòi vĩnh.