Dinh dưỡng khi mang thai – 3 hiểu lầm nên tránh

Phụ nữ nào cũng chú trọng chế độ dinh dưỡng khi mang thai và tăng cường bồi bổ những món ăn ngon với mong muốn đứa con trong bụng phát triển khỏe mạnh và đủ chất nhất.

>> Dinh dưỡng khi mang thai theo từng tháng

Thế nhưng, chưa chắc ăn càng nhiều càng tốt, và em bé nặng ký chưa chắc là đã tốt. Và không phải mẹ bầu nào cũng ăn uống đúng cách, và có rất nhiều hiểu lầm tai hại về chế độ dinh dưỡng khi mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Dưới đây là 3 hiểu lầm phổ biến nên tránh dành cho chị em khi mang thai:

Nhịn ăn để khỏi bị nôn

Vì nhiều bà bầu bị nghén nặng nên rất sợ việc bị nôn, ói. Để khắc phục vấn đề này, các mẹ nghĩ ra cách nhịn ăn để không bị nôn. Đây là quan niệm sai lầm nghiêm trọng.

Dù cho có nôn, ói thường xuyên sau khi ăn thì các bà bầu cũng không bị ói tất cả những thức ăn đã ăn vào, do đó người mẹ vẫn cần ăn để thai nhi không bị thiếu chất dinh dưỡng.

Việc này cần khắc phục bằng cách ăn ít lại và ăn nhiều lần trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Chị em không được nhịn ăn vì điều này có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé, dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng, tuyệt đối không được lơ đễnh.

Ăn nhiều em bé to, khỏe

Ông Philip James – một chuyên gia về béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng minh quan niệm “ăn cho hai người”, hay ăn nhiều để em bé to khỏe như các mẹ bầu vẫn làm là quan niệm hết sức sai lầm trong dinh dưỡng bà bầu. Vì việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì, làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ. cụng như sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này và làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác.

dinh-duong-khi-mang-thai-2
Mẹ bồi bổ quá nhiều, thai to có thể khiến việc sinh nở gặp khó khăn

Hơn thế nữa khi mẹ bồi bổ quá nhiều, thai to có thể khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó nếu các mẹ bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai. Dinh dưỡng khi mang thai cần được chú trọng nhưng phải đúng cách.

Ăn nhiều trứng ngỗng cho con thông minh

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt đặc biệt là phát triển trí não, giúp con sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi, các mẹ phải ăn thật nhiều trứng ngỗng dù không hề thích gì loại thực phẩm này. Nhiều chị em khi mang thai, nghe theo lời mách nước của nhiều người, và họ tin rằng, ăn trứng ngỗng sẽ giúp em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn và có ánh mắt đẹp.

dinh-duong-khi-mang-thai-3
Chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn nhiều trứng ngỗng sẽ khiến con bạn thông minh hơn

Nhưng hiện chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Và thực tế hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng ít hơn trứng gà, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Mặt khác, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai. Các mẹ có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.

>> Gà ác tiềm thuốc bắc có tốt cho bà bầu?