Cách tiết kiệm điện đơn giản cho mỗi gia đình

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, việc sử dụng các thiết bị điện như bóng đèn, tivi, máy lạnh, máy giặt, máy tính… khiến nhiều hộ gia đình phải tiêu thụ lượng lớn điện mỗi ngày, theo đó phát sinh khoản tiền điện cao hơn làm ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt. Vậy đâu là cách tiết kiệm điện hiệu quả? Tất cả những sản phẩm điện tử sử dụng trong gia đình đều cần thiết và quan trọng không thể loại bỏ, theo đó biện pháp tối ưu để tiết kiệm điện là áp dụng các giải pháp giảm thiểu công suất của các thiết bị điện, để giảm lượng điện tiêu thụ nhiều nhất có thể.

cach-tiet-kiem-dien-de-tranh-dau-tim-vi-hoa-don-tien-dien-he-2016-2
Hạn chế sử dụng điện khi không cần thiết là cách tiết kiệm hiệu quả nhất

1.Hạn chế các thiết bị điện không cần thiết

Cách tiết kiệm điệm đơn giản nhất mà ai cũng có thể nghĩ đến là hạn chế sử dụng các thiết bị điện như bóng đèn ở các vị trí không cần thiết, tắt điều hòa khi trời không quá nóng, các loại bàn ủi, máy nước nóng.. từ 18 đến 22 giờ.

2.Sử dụng các thiết bị có công suất thấp

tiet-kiem-dien-2a
Thay thế bóng đèn dây tóc

Hiện nay có rất nhiều thiết bị điện có nhãn mác công suất thấp, tiết kiệm năng lượng như bóng đèn đèn compact, đèn tuýp gầy, đèn led,… có tuổi thọ và tiết kiệm điện gấp 5 lần so với đèn sợi đốt. Hay các loại máy giặt, máy điều hòa với khả năng tiết kiệm điện cao. Việc sử dụng các sản phẩm điện tử có khoảng thời gian trên 5 năm là rất tốn công suất.

3.Một số cách tiết kiệm điện khác khi sử dụng các thiết bị điện

Ngoài ra còn có các mẹo cụ thể cho từng loại thiết bị điện khi sử dụng.

Điều hòa: Cần cài đặt nhiệt độ hợp lý khi sử dụng máy điều hòa ban ngày 250C, ban đêm 270C; thường xuyên vệ sinh máy điều hòa sẽ tiết kiệm điện từ 5-7% điện năng. Hạn chế mở cửa thường xuyên khi sử dụng máy điều hòa để tránh thoát hơi lạnh. Có thể kết hợp sử dụng quạt và tăng nhiệt độ điều hòa mà vẫn cảm thấy mát, bởi quạt có công suất thấp hơn điều hòa rất nhiều.

tiet-kiem-dien
Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Tủ lạnh: Chọn các loại tủ lạnh có kích cỡ phù hợp để đựng thực phẩm dựa trên số thành viên trong gia đình, không nên mua các loại tủ lạnh quá cũ vì sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp ở các ngăn, để tiết kiệm điện và giữ thực phẩm tươi mới bạn có thể đưa nhiệt độ tủ lạnh về chế độ “warm”. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và nhớ đóng cửa tủ lạnh để tránh thoát hơi.

Nồi cơm: Nấu cơm ở thời điểm gần sát bữa ăn để tránh phải sử dụng chế độ hâm cơm, vệ sinh đáy và mâm nhiệt của nồi cơm để tăng hiệu quả tiếp xú giúp cơm nhanh chín.

Máy giặt: Sử dụng máy giặt ở chế độ tiết kiệm điện nước nếu có thể, giặt lượng quần áo tương ứng với máy giặt để tránh quá tải. Đặt máy giặt ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn và vệ sinh các bộ phận mỗi năm một lần để tránh bị ẩm, gí..

Máy nước nóng: Hạn chế sử dụng khi trời không lạnh, tắt ngay sau khi sử dụng vì máy nước nóng tiêu hoa điện rất cao, cài đặt nhiệt độ vừa phải, nên dùng máy nước nóng trực tiếp thay vì gián tiếp, hoặc loại sử dụng năng lượng mặt trời.

Tivi: Tắt bằng nút power và rút phích cắm khi không sử dụng, điều chỉnh chế độ ánh sáng phù hợp, chọn kích cỡ tivi vừa phải, màn hình tivi càng lớn thì càng tốn nhiều điện.

Trên đây là một số phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho từng loại sản phẩm. Các điểm chung của phương thức này là giảm thiểu thời gian và công suất sử dụng, hạn chế sử dụng khi không cần thiết.

HPCM

Ý kiến bạn đọc