Có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai

Theo quan niệm dân gian, chị em khi mang thai ăn trứng ngỗng sinh con sẽ khỏe mạnh, thông minh. Vì thế mà rất nhiều các mẹ “ ngậm bồ hòn làm ngọt” và ăn loại trứng này dù mùi vị nhạt nhẽo, cố ăn đến nỗi nôn ói nữa. Nhưng thật sự có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai hay không? Đây là điều chúng ta cần xem lại, và đặt chúng trong cơ sở đáng tin hơn là chỉ căn cứ vào những lời truyền khẩu, khi ngày nay chúng có nguồn thông tin rất dồi dào để nhận định “ăn trứng ngỗng khi mang thai” có thực tốt cho thai nhi?

Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong trứng ngỗng:

Có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai
Có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai

Trứng ngỗng chứa nhiều prôtein hơn trứng gà (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipid cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng ít hơn trứng gà. Đặc biệt vitamin A, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà , loại vitamin rất cần cho phụ nữ có thai. Vì vậy các bác sĩ dinh dưỡng đã có lời khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú, các chị em nên sử dụng trứng gà.

Trứng ngỗng chứa nhiều prôtein hơn trứng gà
Trứng ngỗng chứa nhiều prôtein hơn trứng gà

Và theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ: “Trứng gà là một trong những thức ăn hoàn thiện nhất mà nhân loại đã biết. Thành phần các chất prôtein, lipid, glucid, các vitamin và chất khoáng trong trứng có tỷ lệ hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khoẻ rất tốt”.

Đừng ăn quá nhiều

“Ăn trứng ngỗng khi mang thai” có thực tốt cho thai nhi
“Ăn trứng ngỗng khi mang thai” có thực tốt cho thai nhi

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định khi mang thai ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh. Tuy nhiên,bạn có thể ăn 3 quả trứng ngỗng cách 3 tháng/ lần như dân gian khuyên, và nên chia làm 2-3 lần ăn 1 quả cho đỡ ngán vì ăn nhiều protein 1 lúc sẽ không tiêu hóa hết gây ngán và ứ dạ dày gây chướng bụng.

Bạn cũng lưu ý nếu ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ dẫn tới thừa cân cho mẹ vì trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol. Về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan và là thủ phạm gây ra những bệnh lý như tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… Vậy nên, bạn cũng lưu ý điều này.

Đừng ăn quá nhiều trứng ngỗng
Đừng ăn quá nhiều trứng ngỗng

Qua những quan điểm vừa được đề cập ở trên, hy vọng chị em bầu đã có cái nhìn toàn diện về vai trò của trứng ngỗng khi mang thai và có cần phải ăn trứng ngỗng khi mang thai hay không? Và nên ăn trứng ngỗng ở mức nào? Và các mẹ luôn nhớ rằng ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa.