Làm thế nào để chọn đồ chơi phù hợp cho bé?

Hiện nay các bậc phụ huynh rất băn khoăn chọn đồ chơi cho bé, làm thế nào để chọn đồ phù hợp cho bé. Sau đây là những nguyên tắc vàng để chọn đồ chơi cho bé phù hợp nhất.

Chọn đồ chơi cho bé với các tiêu chí an toàn khôn ngoan dành cho các bậc cha mẹ

chon do choi cho be (4)Chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Trẻ từ 1-3 tuổi: Chọn những loại đồ chơi nhiều màu sắc, đơn giản, dễ cầm như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, hoặc các đồ chơi phát nhạc … Không được chọn những đồ chơi nhiều góc nhọn vì có thể gây nguy hiểm khi té ngã vào, không chọn đồ chơi quá to, hay quá nhỏ dễ khiến trẻ nuốt vào người rất nguy hiểm.

Từ 3 tuổi trở lên: Bạn nên chọn các loại đồ chơi kích thích sự tư duy, sáng tạo và tập trung của trẻ như lego (xếp hình), rubic, các đồ chơi vận động như bong, ô tô điều khiển, đồ chơi nội trợ…

chon do choi cho be (3)

Chọn đồ chơi với tiêu chí khôn ngoan

Đồ chơi an toàn nhất là đồ chơi không có nắp đậy, và nếu có nhắp đậy thì phải chắc chắn rằng những chiếc nắp này kín, với khóa và bản lề an toàn. Nên tìm chọn đồ chơi cho bé có bề mặt mịn, không có nhiều cạnh sắc và phải có các lỗ thông gió để tránh nghẹt thờ cho bé lỡ như không may bé bị mắc kẹt bên trong.

chon do choi cho be (1)

Chọn đồ chơi cho bé tuân thủ 3 không

– Không cho trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

-Không cho trẻ chơi những đồ chơi sắc nhọn hoặc chứa len, bông có thể gây ra các vết cắt và bọc nhựa có thể dẫn đến nghẹt thở.

– Không mua đồ chơi quá tầm tư duy của bé, vì như thế có thể gây áp lực cho trẻ. Hãy để trẻ được chơi với nhịp phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi của mình. Đồ chơi lý tưởng là kích kích tò mò và khả năng điều khiển nhưng không làm trẻ hụt hẫng do quá qua hay quá lạ. Có thể là những đồ chơi kích thích nhiều giác quan của trẻ, trò chơi giúp trẻ bắt chước các hành động của người lớn như nấu ăn, xây nhà, làm bánh, làm vườn,..

Tôn trọng sở thích của trẻ, nhưng có điều chỉnh

Mỗi trẻ có sở thích về đồ chơi riêng, cha mẹ nên biết điều này và nên tôn trọng trẻ, cho trẻ chơi những đồ chơi trẻ thích. Tuy vậy, bố mẹ cần biết điều chỉnh, giáo dục trẻ bằng cách thêm vào những đồ chơi do chính bạn chọn, gợi ý cho trẻ biết những ý do hấp dẫn để trẻ chơi những trò này.

Lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ

Ngoài ra để kích thích trí tuệ và sự phát triển về mặt nhận thức, xã hội các bậc cha mẹ nên lựa chọn loại đồ chơi có các đặc tính sau:

  1. Có khả năng giúp trẻ phát triển toàn diện và giúp trẻ có tính tự lập cao

Các loại đồ chơi giúp trẻ nâng cao tính tự lập không dựa dẫm vào sự giúp đỡ của người xung quanh, không nên cho trẻ chơi các đồ chơi chạy bằng pin, nên lựa chọn các loại đồ chơi ví dụ như lắp ghép, sáng tạo, vừa giúp trẻ tự lập, tăng khả năng tự sáng tạo và phát triển nhiều hơn một kỹ năng.

2. Gia đình và cộng đồng

Hãy lựa chọn những đồ chơi mà bé có thể chơi cùng cha mẹ, bạn bè. Dường như trẻ sẽ chơi nhiều hơn khi có người lớn chơi cùng. Chơi cùng trẻ nhưng không có nghĩa người lớn sẽ điều khiển cuộc chơi bởi điều này sẽ khiến trẻ căng thẳng và không giúp tăng cường nhận thức cho trẻ. Hãy chú ý lựa chọn những đồ chơi đòi hỏi làm việc nhóm.

lua-chon-do-choi-cho-tre

Đồ chơi giúp trẻ tăng cường khả năng làm việc nhóm

3. Các loại đồ chơi tạo cho bé thói quen tự kiểm soát bản thân

Các chuyên gia khuyến kích lựa chon các loại đồ chơi nhập vai dành cho bé. Khi trẻ biết làm theo các nguyên tắc của trò chơi trẻ sẽ phát triển được thói quen tự kiểm soát.

4. Tốt cho tinh thần và sức khỏe

Cha mẹ nên chú ý đến các loại đồ chơi mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Loại bỏ các loại đồ chơi quái dị, khiến trẻ lo lắng, sợ hãi. Điều này không tốt cho tinh thần và sức khỏe của trẻ.

5. Lựa chọn đồ chơi giúp trẻ nhận thức về sở hữu, khám phá

Lựa chọn đồ chơi không cần người lớn giám sát khi chơi sẽ giúp trẻ ghi nhớ được cảm giác nó thuộc về sở hữu của trẻ. Giao cho trẻ quyền hạn trẻ có quyền cất đi và làm mọi việc liên quan tới món đồ đó. Tạo cảm giác khám phá và vui vẻ là việc thiết yếu trong cả việc học và chơi của trẻ. Cho trẻ cơ hội khám phá toàn bộ món đồ chơi, không làm gián đoạn hay dẫn dắt trẻ.

6. Các loại đồ chơi khiến trẻ phải vận động, tham gia

Các loại đồ chơi, hay trò chơi yêu cầu trẻ vận động, tham gia khiến trẻ thích thú. Đồ chơi mà tự vận hành không cần sự tham gia của trẻ sẽ khiến trẻ nhanh chán, cáu giận và bạo lực.

7. Các trò chơi hay đồ chơi tăng khả năng giao tiếp

Hãy đảm bảo rằng đồ chơi bạn chọn cho bé giúp phát triển kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ.