Làm thế nào để giữ an toàn cho bé?

Làm thế nào để giữ an toàn cho bé? Một câu hỏi luôn được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Để tạo cho con một không gian sống thoải mái và thật sự an toàn, đôi khi không phải chỉ cần tinh ý hay chu đáo là đủ. Mỗi năm có rất nhiều ca trẻ em nhập viện vì những rủi ro không đáng có. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa chúng bằng những cách đơn giản.

Các cách giữ an toàn cho bé đơn giản ở mọi nơi mà cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện

Giữ an toàn cho bé yêu khi ở nhà

Ngôi nhà thân yêu là không gian chứng kiến các hoạt động phát triển của bé yêu trong suốt những năm tháng đầu đời. Vì vậy, nhà là nơi cần được ưu tiên hàng đầu về vấn đề an toàn. Hãy nhìn không gian nhà ở của bạn dưới con mắt của một đứa trẻ, bạn sẽ thấy có rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng từ những đồ vật bé nhỏ, đồ nội thất cho đến không gian ngoài sân vườn, ban công. Chú ý đảo đảm cho con sự an toàn không chỉ giúp bé có thể vui chơi thoải mái, mà còn làm giảm bớt áp lực và sự lo lắng của cha mẹ. Sau đây là các cách giữ an toàn cho trẻ đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng:

An toàn khi sử dụng các vật dụng trẻ em

Nguy cơ luôn tiềm ẩn ở những vật dụng tưởng chừng như vô hại với trẻ. Các sản phẩm đồ chơi, sản phẩm chăm sóc trẻ có mặt trên thị trường luôn tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và độ an toàn cho trẻ. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng khi chọn đồ chơi, sản phẩm chăm sóc bé cần được cha mẹ đặt lên hàng đầu, vì có thể một chút thiếu kỹ lưỡng hoặc sai sót thì chính những dụng cụ đó có thể mang đến rủi ro cho con yêu của bạn.

giu-an-toan-cho-tre

Cha mẹ giữ an toàn cho bé bằng sự kỹ lưỡng và kinh nghiệm của mình

Giữ an toàn cho bé khi di chuyển bằng xe hơi

Xe hơi là phương tiện di chuyển thuận tiện và dễ dàng đối với cả gia đình khi về quê, đi chơi, đi du lịch. Khi bạn có con nhỏ việc di chuyển và giữ an toàn cho con là việc quan trọng nhất cần lưu tâm. Việc đầu tiên bạn cần sắm cho bé yêu một chiếc nôi xách (hoặc ghế ngồi ô tô) chắc chắn và an toàn. Điều khó khăn cho cha mẹ là cần phải phân vân giữa nhiều lựa chọn nào là kích cỡ ghế ngồi cần vừa vặn với chiếc xe, nào cần phải phù hợp với độ tuổi, vóc dáng của bé, hợp túi tiền và dễ dàng lắp ráp cho chiếc xe riêng hoặc xe thuê du lịch mỗi khi chở bé trong xe. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý đến vị trí đặt ghế ngồi cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi bạn cần phải chú ý ngửa ghế ra sau khi hoặc quay đầu ghế về phía trước để tránh trường hợp phanh gấp khiến đầu bé gập xuống phía trước vì ở độ tuổi này xương cổ của bé trong giai đoạn còn yếu và chưa vững. Thêm nữa tay cầm của ghế an toàn phải được gạt xuống và cài chặt khi xe đang chạy. Bạn nên dùng gối mỏng hoặc khăn tắm để chèn quanh người bé, hạn chế sự va chạm, chèn ép khi sử dụng đai an toàn hoặc giảm thiểu va chấn của bé khi gặp sự cố.

ghe-ngoi-an-toan-cho-bei

Mẹ giữ an toàn cho bé khi đi xe ô tô

An toàn khi sử dụng xe đẩy

Những tiêu chí về sự an toàn khi sử dụng xe đẩy cho bé là điều đáng lưu tâm cho cha mẹ có con từ độ tuổi 0-3. Ngoài việc chọn lựa chiếc xe đẩy phù hợp độ tuổi của bé cộng thêm đầy đủ các tiêu chí về chất lượng cũng như giá cả, cha mẹ còn cần phải chú ý đến việc sử dụng xe đẩy đúng cách, vệ sinh xe đẩy. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần cẩn trọng khi sử dụng xe đẩy, không nên chủ quan đặt bé 1 mình trên xe, tránh việc xe tự trôi, tự đổ gây nguy hiểm cho bé, cha mẹ cũng không nên treo đồ nặng lên xe khiến xe mất cân bằng hoặc phá vỡ kết cấu an toàn của xe,.. những điều đáng lưu tâm của các bậc cha mẹ khi sử dụng xe đẩy cho con.

An toàn khi tiếp xúc với nước

Bạn có biết trẻ em có thể chết đuối ở mực nước vài centimet chỉ trong thời gian bạn nghe một cuộc điện thoại? Ngay cả những bé biết bơi rồi vẫn có thể dễ dàng bị hoảng sợ và chết đuối. Chỉ 1 phút lơ đếnh mà cha mẹ có thể ân hận cả đời. Do vậy, khi cho trẻ tiếp xúc với nước, những bậc cha mẹ nên chú ý sát sao đến trẻ, không cho trẻ chơi đùa ở nơi mực nước sâu. Những nơi như bồn tắm, hồ bơi, ao cá hay biển, đều có thể mang đến nguy hiểm lớn cho bé. Đừng bao giờ rời mắt khỏi con bạn khi bé đang tiếp xúc với nước. Khi cho bé khi tắm rửa tại nhà cha mẹ cũng phải lưu tâm tới, không bao giờ được để bé một mình trong bồn tắm hoặc gần nơi có nước kể cả trong vài giây. Cẩn trọng để bé không bị trơn trượt, luôn luôn kiểm tra nước tắm cho bé, nhiệt độ nước tắm không được quá 49 độ C.

Những thông tin từ bệnh viện và các tổ chức

Tham khảo thêm các thông tin hữu ích từ các bệnh viện hoặc tổ chức về việc giữ gìn sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bé.

Sơ cứu cho trẻ em

Để thật bình tĩnh và xử lý đúng cách trong tình huống bé gặp nguy hiểm, các ông bố bà mẹ nên tìm hiểu và học cách sơ cứu cho bé. Ví dụ như học cách cầm máu cho con, xử lý vết phỏng hay sơ cứu khi con bị hóc xương hoặc thức ăn,… Hiện nay có rất nhiều khoá học hữu ích về sơ cứu cho trẻ mà cha mẹ có thể tham gia.

Việc giữ an toàn cho bé không hề khó, tuy nhiên việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ của các bậc cha mẹ, vì những rủi ro, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh bé yêu của bạn. Trên đây là các cách đơn giản mà cha mẹ có thể thực hiện.