Có nên sử dụng Xạ đen điều trị U xơ tử cung?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em 33 tuổi. Năm 2013 em đi khám thì phát hiện có U xơ kích thước 12×0,8 mm, cứ 6 tháng em đi khám một lần thì kích thước vẫn vậy. 2 tháng trước, em đi tái khám thì U to hơn 15×12 mm. Bác sĩ bảo em tiếp tục theo dõi và 3 tháng khám lại, nếu to là phải mổ. Em không muốn mổ chút nào cả vì sợ để lại sẹo trong tử cung sẽ không có con được nữa, em đang muốn sinh thêm cháu. Gần đây, em thấy báo đài hay nói nhiều về cây Xạ đen có tác dụng chữa bệnh này. Em cũng không dám dùng, xin hỏi bác sĩ cây Xạ đen này có điều trị U xơ của em được không? Cảm ơn bác sĩ!

(T.T.N – TP.Vũng Tàu)

Trả lời

Trả lời từ Ban tư vấn và Tiến sĩ Dược học Nguyễn Hoàng Tuấn

Chào bạn,

Theo như bạn nói thì khối U của bạn có kích thước tương đối nhỏ và rất chậm phát triển. Với khối U như vậy, thông thường sẽ tự tiêu biến. Nhưng gần đây, bạn phát hiện khối U gia tăng kích thước thì có thể có những tác nhân kích thích khiến khối U to lên như cường Estrogen (tăng quá mức nội tiết tố nữ) do tuổi tác, do ăn uống…Với khối U của bạn, bạn nên theo dõi thêm ít nhất là 3 – 6 tháng. Trường hợp mổ bóc tách nhân xơ khi khối U to lên đến trên 5cm.

Bạn có hỏi về cây Xạ Đen, xin được trả lời bạn như sau: Xạ Đen là một loại dược liệu đã được người Mường tìm thấy và sử dụng từ lâu. Ở nước ta, cây phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình… và thường mọc ở độ cao từ 1.000-1.500m. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh trong Xạ Đen có nhiều hoạt chất giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, u bướu, ung bướu ở cổ tử cung, ruột kết và cả ở đại trực tràng…

Với kích thước khối U hiện tại của bạn tương đối nhỏ, bạn có thể sử dụng Xạ Đen hoặc các sản phẩm chiết xuất từ Xạ Đen để ức chế sự phát triển và hỗ trợ làm giảm kích thước khối U. Đồng thời, tiếp tục theo dõi để xử lý nếu xảy ra trường hợp bất thường.

Chúc bạn sức khỏe!

Bài được quan tâm

U xơ tử cung có triệu chứng gì? Có chữa được không?

Mổ có phải là phương pháp duy nhất điều trị U xơ tử cung?

Cây Xạ Đen và công dụng đối với U xơ tử cung, U nang buồng trứng

_______________________________________________________

Hãy tham chương trình “Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ: Loại bỏ U xơ tử cung, U nang buồng trứng, bảo vệ THIÊN CHỨC PHỤ NỮ” để được các chuyên gia trả lời mọi thắc mắc của bạn về vấn đề hiếm muộn, vô sinh và các bệnh lý của phụ nữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được những phần quà  GIÁ TRỊ từ chương trình Tại Đây

AND_Banner_720x415px

HPCM

Ý kiến bạn đọc