Những giải pháp hiệu quả khi bé ăn vạ?

Giai đoạn từ 12 tháng  đến trên 3 tuổi trẻ hay có những biểu hiện hờn dỗi, ăn vạ khi đòi cái gì đó mà không được người lớn đáp ứng. Với tình huống đó cha mẹ thường dùng cách động viên, giải thích, dọa nạt thậm chí đánh trẻ và nhiều lúc cảm thấy không biết phải làm gì. Những lúc như vậy cần làm gì, đâu là giải pháp hiệu quả khi bé ăn vạ.

nhung-giai-phap-hieu-qua-khi-tre-hay-an-va

Nguyên nhân bé ăn vạ:

Hiện tượng ăn vạ đó chính là biểu hiện tâm lý rất bình thường khi trẻ bắt đầu ở độ tuổi lên 2. Wonder week chính là thủ phạm cho hiện tượng này, vậy  Wonder week là gì vậy? theo nghiên cứu họ gọi đây là giai đoạn bé thường xuyên cảm thấy khó chịu, khó ở, hiện tượng này nó diễn ra theo chu kỳ, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng 3 ngày, hoặc tối đa là một tuần,  sau đó chúng lại có tâm lý bình thường, trở về với thái độ tốt hơn. Từ lúc sinh ra đến 25 tháng tuổi có nhiều nhất là 12 lần.

nhung-giai-phap-hieu-qua-khi-tre-hay-an-va-1

Sau giai đoạn đó nếu các con có hiện tượng khóc, mè nheo, ăn vạ, đành hanh, không nghe lời là dấu hiệu của khủng hoảng, khó ở, chính thức bước vào giai đoạn ẩm ương, ở giai đoạn này bé thường xuyên lắc đầu, và nói không với mọi thứ, bảo gì bé cũng không, cho ăn cũng khó, bé thường xuyên nói , nếu không biết ứng xử tốt thì hiện tượng này sẽ càng phức tạp hơn.

Vậy, tại sao trẻ lại có biểu hiện vậy? câu trả lời, đó là bé nhà bạn đã lớn rồi đó, chúng đã biết phân biệt mọi thứ  và có những sở thích riêng,  trong giai đoạn này, cơ thể và não của chúng đang phát triển tốt. Chúng cảm thấy tò mò với thế giới bên ngoài, chúng muốn khẳng định chúng có những tính cách riêng, có cái gì đó gọi là chính mình. Vì vậy, các mẹ đừng lo lắng bởi các bé nào cũng phải trải qua giai đoạn này.  Các mẹ nên tìm ra những hướng giải quyết tốt nhất cho trẻ ở giai đoạn này bằng cách hỏi các chuyên gia tâm lý chẳng hạn.

Giải pháp cho tình trạng bé ăn vạ:

Hãy bình tĩnh và nói chuyện bình thường với bé khi chúng ăn vạ:  các mẹ có thể giải thích cho bé, việc nào nên làm, việc nào thì không và cái nào tốt nhất cho con, an toàn nhất cho con.

nhung-giai-phap-hieu-qua-khi-tre-hay-an-va-2

Con khóc lóc thì gọi tên con để xoa dịu cảm xúc của con: Khi các bé khóc thì ba mẹ thật bình tĩnh và trò chuyện đúng theo tâm lý của bé, như  khi thấy con khóc thì có thể nói “Sao mà con khóc vậy?”, “ai làm con giận à?”, “mẹ lấy cho con cái này nhá”,… bằng lời nói nhẹ nhàng cảm thông sẽ bớt đi sự tức giận của bé.
Thoả thuận, giao kèo với các bé yêu: các mẹ coi bé như là một đối tác của mình, thống nhất giữa hai bên, vừa giải quyết được vấn đề mà còn hình thành tính cách tốt cho trẻ như  bé sẽ học được giải quyết vấn đề bằng đàm phán, giữ  chữ  tín,… Sử  dụng phương pháp này là rất hiệu quả và cực kỳ tốt nếu các mẹ sử  dụng đúng và luôn giữ  đúng như  đã giao kèo với bé.

Tìm cách đánh lạc hướng vấn đề cho bé: Khi bé ăn vạ thì các mẹ sẽ đánh lạc hướng, tìm chủ đề khác nói chuyện với bé, giúp bé quên đi vấn đề hiện tại. Nghĩa là các mẹ hướng bé quan tâm đến vấn đề khác, sự  quan tâm khác.

Hãy trở thành người bạn tốt với các bé bằng cách : tôn trọng – yêu thương – công bằng:Làm bạn với con đó là cách mà các mẹ cần phải nhập vai vào con, hiểu được đúng tâm lý, suy nghĩ của chúng. Chỉ có hiểu con và tôn trọng suy nghĩ, tâm lý của trẻ thì mẹ mới có được hướng giải quyết tốt, giúp cho cả mẹ và bé được khỏe mạnh, cuộc sống vui tươi, không có quá  căng thẳng. Tới độ tuổi này rồi, các mẹ có thể để bé tự  làm một số thứ  như tự tắm, tự  rửa mặt , chân tay, ăn cơm.

Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả chỉ cần các mẹ kiên nhẫn một chút hãy yêu thương các bé bằng cái đầu lạnh và trái tim ấm áp. Hãy làm bạn với các con, đây là cách hiệu quả nhất mang tính lâu bền nhất nếu muốn con ngoan, chỉ có cùng hợp tác, thấu hiểu, yêu thương các con mới có thẻ  giúp cả nhà vui vẻ, và giảm thiểu tình trạng bé ăn vạ.