Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu

Bánh giò là một trong những món ăn sáng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những bé nhỏ. Thế nhưng, mua đồ ăn ngoài đường thường không an toàn cho sức khỏe, dễ gây đau bụng, đặc biệt là những người dễ bị bệnh và dễ bị đau bụng. Do đó, tự làm bánh là một giải pháp vừa ngon, vừa an toàn.

Thế nhưng, bánh giò không phải là món làm ở nhà phổ biến, cũng như cũng khá khó làm. Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu sẽ giúp những mẹ nội trợ làm những chiếc bánh ngon cho gia đình mình nhé.

Nguyên liệu làm bánh giò

Bột gạo tẻ 400 gram

Bột năng/ bột bắp 100 gram

Thịt nạc xay 500 gram

Mộc nhĩ 100 gram

Nước hầm xương 2 lít

Lá chuối

Dầu ăn

Hành khô bóc vỏ 100 gram

Gia vị

Nồi hấp

Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu

  1. Đầu tiên, bạn cần phải chế biến những nguyên liệu của món bánh giò, để khi nấu không phải bị vướng bận hoặc mất thời gian nữa.

– Mộc nhĩ: thường bạn sẽ mua mộc nhĩ khô. Do đó, bạn đem mộc nhĩ ngâm nước một lúc, cho nó nở ra là được. Tiếp theo, bạn thái mộc nhĩ thành những sợi nhỏ, nhuyễn.

– Thịt nạc xay: khi mua thịt, tốt nhất là bạn nên chọn miếng thịt nạc dăm chừng 500 gram. Lưu ý, bạn nên lựa chọn thịt heo tươi, miếng thịt còn dai, không bị rữa ra. Màu sắc thì còn hơi hồng, sờ vào thấy chắc tay là được. Ngoài ra, thịt không được có mùi lạ, hôi thối, những loại đó thì bạn tuyệt đối đừng nên mua.

Ngoài ra, thịt nạc dăm thường có một ít mỡ, khi bạn chế biến sẽ cho ra phần thịt mềm hơn, ngon miệng hơn. Sau đó, bạn nhờ người bán xay miếng thịt bạn đã chọn. Bạn nên hạn chế mua thịt xay sẵn vì những loại này thường có trộn lẫn nhiều loại thịt với nhau, cũng như bạn không kiểm tra được chất lượng thịt.

Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu 1
Những nguyên liệu làm nhân bánh giò

– Hành khô: bạn rửa sạch, rồi bóc vỏ. Nếu như bạn có máy xay nhỏ, hoặc máy xay sinh tố thì có thể dùng để băm nhuyễn hành cho nhanh, vừa tiết kiệm thời gian vừa không mất nhiều công sức.

– Lá chuối: rọc bỏ sóng lá, rồi chần qua nước sôi để lá được mềm hơn.

  1. Chế biến bột bánh: bạn cho bột gạo, bột năng/bột bắp vào chung với nước hầm xương. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều tay để hỗn hợp bột được đặc lại, dẻo mịn.
Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu 2
Bột bánh giò cần được pha đúng cách
  1. Bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi phi hành cho thơm, sau đó cho thịt nạc băm và mộc nhĩ vào để xào chung. Rồi bạn nêm nếm gia vị như muối, bột ngọt,… cho đến khi vừa miệng là được.
Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu 3
Bạn xào nhân bánh giò.
  1. Gấp lá chuối 2 lần thành miếng tam giác, mở ra thành cái phễu. Cầm trong lòng bàn tay trái, góc gấp thừa ra để gần ngón cái. Múc 1 muỗng bột vào, trét ra 1 bên thành phễu tạo lỗ ở giữa. Cho vào 2-3 muỗng nhân, thêm 2 muỗng bột lên trên, trét đều che nhân lại. Gấp cạnh ở ngón tay cái vào trước, rồi gấp 2 bên. Cuối cùng gấp phần còn lại và nhét vào 2 mí gấp trước.
Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu 4
Gói bánh giò bằng lá

Bạn có thể buộc dây nilon mỏng để cho bánh khỏi bị rơi ra nhé.

Cách làm bánh giò tại nhà ngon đúng điệu 5
Bánh giò thơm ngon

Sau đó, cho bánh vào nồi hấp, chừng khoảng 20 đến 30 phút là bánh chín. Lúc này, bạn có thể lấy bánh ra và dùng dần nhé.