Đang cho con bú có nên uống thuốc tránh thai không?

Lựa chọn phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn cho bé là mối quan tâm của tất cả các bà mẹ đang cho con bú.

Cho con bú là phương pháp tránh thai phổ biến. Tuy nhiên, sau 6 tháng thì hiệu quả tránh thai của phương pháp này sẽ giảm dần và bạn nên tìm một phương pháp khác. Thuốc tránh thai là một trong những sự lựa chọn của các chị em.

Đang cho con bú có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Phần lớn các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều bài tiết ra sữa mẹ. Do đó, các loại thuốc này được khuyến cáo không dùng hoặc thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Thành phần của thuốc tranh thai khẩn cấp có 2 loại: Loại chỉ có hormon progestin hoặc có tính chất gần giống progestin và loại phối hợp estrogen cùng progestin. Thời gian bán thải (thời gian để nồng độ thuốc trong cơ thể giảm đi một nửa) của mỗi loại thuốc khác nhau nên sẽ có sự khác biệt về khuyến cáo thời gian sau khi sử dụng thuốc được phép cho con bú.

Tốt nhất, trong trường hợp cần dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp, mẹ nên uống thuốc ngay sau khi vừa cho con bú, vắt bỏ sữa trong khoảng 3 – 4 ngày chờ thuốc đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể rồi cho cho con bú trở lại. Viên tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng thường xuyên, bạn nên lựa chọn phương pháp tránh thai khác để đảm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Đang cho con bú có nên uống thuốc tránh thai không?

Đang cho con bú có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày không?

Thành phần thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay có 2 loại chính: loại phối hợp hai hormone progestin và estrogen và loại chỉ có một thành phần là hormone progestin liều thấp. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nếu muốn dùng thuốc tránh thai được khuyến cáo nên dùng loại có một thành phần là progestin liều thấp vì loại này không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sự phát triển và sức khoẻ của bé nếu dùng đúng liều, dùng sau khi sinh từ 6 – 8 tuần. Thuốc tránh thai phối hợp có chứa estrogen làm giảm lượng sữa tiết ra nên dạng viên phối hợp hai thành phần được khuyến cáo dùng sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm.

Một số lưu ý cho phụ nữ đang cho con bú khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày:

– Có thể bắt đầu sử dụng thuốc từ 6 tuần sau sinh. Nếu chưa có kinh lại, bạn phải khám phụ khoa và chắc chắn không có thai mới được dùng thuốc.

– Nếu đã có kinh trở lại, nên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và uống thuốc vào cùng một thời điểm nhất định mỗi ngày.

– Tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 – 8 tháng.

– Mẹ nên uống thuốc ngay sau khi cho trẻ bú.

Đang cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai và dùng theo đúng hướng dẫn.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đối với trẻ:

Chưa có bằng chứng khoa học nào về những tác dụng phụ và sự nguy hiểm của thuốc tránh thai lên sức khoẻ của bé. Theo nghiên cứu, hormone có trong thuốc tránh thai làm giảm một lượng nhỏ lactose, nitrogen và protein trong thành phần của sữa mẹ, có thể khiến trẻ quấy khóc.

Ngoài thuốc tránh thai, các mẹ có thể tham khảo một số phương pháp ngừa thai khác trong thời gian cho con bú như bao cao su, vòng tránh thai, màng phim tránh thai…

SHARE
Facebook
Twitter
Previous articleCho con bú đúng cách
Next articleMang thai có nên uống nước dừa?
Loading Facebook Comments ...

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI