Mang thai có nên quan hệ không?

Thay đổi về cơ thể, tâm sinh lý của phụ nữ khi mang thai cùng với những băn khoăn, lo lắng khi mang thai có nên quan hệ hay không là vấn đề được tất cả các cặp vợ chồng trong thời gian 9 tháng 10 ngày chờ ngày “mẹ tròn con vuông”.

Mang thai có nên quan hệ không?

mang thai có nên quan hệ không
Quan hệ khi mang thai

Thực tế, quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn bình thường và còn được khuyến khích, bởi đây vừa là sợi dây gắn kết tình cảm vợ chồng, vừa giúp bà bầu giải tỏa bớt tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Ham muốn tình dục của phụ nữ khi mang thai có thể thay đổi tùy theo từng thời kỳ. Có thể chia làm ba giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (từ tháng đầu mang thai đến tháng thứ 3): Đa số phụ nữ mang thai ba tháng đầu đều có biểu hiện nôn nghén, mệt mỏi, giảm ham muốn.

– Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thời kỳ mang thai): Phần lớn thai phụ có nhu cầu cao hơn mức bình thường đôi chút bởi thời điểm này người phụ nữ đã từ từ thích nghi với sự thay đổi của cơ thể và các dấu hiệu mệt mỏi của giai đoạn ốm nghén dã dần qua đi.

– Giai đoạn 3 (từ tháng thứ bảy đến cuối thai kỳ): Trong khoảng thời gian này, do nhiều yếu tố tác động và bản năng bảo vệ của người mẹ nên nhu cầu đòi hỏi về tình dục giảm hẳn.

Tuy nhiên, một số trường hợp nên hạn chế quan hệ như có tiền sử sinh non, nhau bám như bám thấp, rau tiền đạo, cổ tử cung bị hở…

Quan hệ khi mang thai như thế nào cho đúng?

Trong thực tế, quan hệ tình dục an toàn với hầu hết phụ nữ ở phần lớn thời gian thai nghén và điều băn khoăn thường chỉ là chọn tư thế quan hệ tình dục và tần suất như thế nào là thích hợp.

Bà bầu tuyệt đối không nên “yêu” qua cửa sau vì dễ tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn ngược dòng từ đường tiêu hóa ra đường sinh dục, nguy hiểm cho thai nhi. đường miệng cũng nên hạn chế. Đặc biệt, không được thổi hơi vào âm đạo vì có thể gây tắc mạch cho mẹ, nguy hiểm cho con. Nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh việc giao hợp quá sâu, tránh kích thích âm đạo quá mức, tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho thai phụ sau khi quan hệ.

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé không?

mang thai có nên quan hệ không
Sức khỏe của mẹ là sự an toàn cho bé yêu

Nhiều cặp vợ chồng thường lo lắng rằng việc giao hợp trong thời điểm trước khi sinh sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí khiến em bé chào đời sớm hơn. Tuy nhiên khoa học đã chỉ ra rằng bộ phận sinh dục nữ khi có thai chứa nhiều máu hơn và có khuynh hướng to lên, mềm ra, dễ giãn rộng hơn và sâu hơn. Khi có kích thích tình dục thì âm đạo vẫn tiết dịch nhầy làm trơn niêm mạc và cổ tử cung thì vẫn đóng kín. Do vậy, “cậu nhỏ” không có khả năng đụng chạm được tới bé yêu của bạn. Nếu trong suốt quá trình thai nghén cả vợ hoặc chồng và thai nhi đều không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hay tâm sinh lý nào  thì việc quan hệ khi trong thời kỳ mang thai đều không ảnh hưởng đến em bé.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu thai phụ thấy xuất hiện dấu hiệu sinh sớm, ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu, triệu chứng của bệnh phụ khoa thì cần dừng ngay việc quan hệ tình dục và đi khám sản phụ khoa.

(Mời bạn tìm hiểu thêm về mẹo quan hệ lâu dành cho nam giới)