Mang thai tuần thứ 12 và sự phát triển của thai kỳ

Mang thai tuần thứ 12 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên trong 40 tuần thai. Trước khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai, hãy cùng xem tuần này có điều gì đặc nhé!

Xem lại: Mang thai tuần thứ 11

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 12

mang-thai-tuan-thu-12

Ở tuần này, trí não của em bé phát triển mạnh. Móng tay và móng chân bắt đầu hình thành. Dây thanh âm -bộ phận phát ra tiếng của thanh quản bắt đầu xuất hiện trong tuần cuối cùng của 3 tháng đầu tiên này.

Thận của bé đang hoạt động. Sau khi nuốt nước ối, em bé bắt đầu bài tiết nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Bụng của em bé cũng bắt đầu làm nhiệm vụ của mình.

Ở trong tuần này em bé đã có thể ngáp, tay chân ngoe nguẩy. Hãy chờ thêm một vài tuần nữa, em bé của bạn có thể mút tay nữa đấy!

Những thay đổi của em bé theo ngày trong tuần thứ 12

Ngày thứ 78: Hình ảnh từ máy quét cho thấy em bé đang lơ lửng và có thể di chuyển bất cứ vị trí nào trong tử cung.

Ngày thứ 79: Noãn hoàng nằm ở vị trí 12 giờ, kết hợp với nhau thai tạo nên một thành niêm mạc dày ở phía bên trái của tử cung.

Ngày thứ 80: Em bé trôi nổi trong nước ối nên có thể thực hiện những chuyển động nhỏ

Ngày thứ 81: Vào ngày này, nếu bạn đi siêu âm màu thì sẽ thấy một cách rõ ràng hình ảnh em bé nằm bên trong tử cung

Ngày thứ 82: Tuy mắt vẫn chưa về đúng vị trí của nó nhưng vị trí bây giờ vẫn rất gần vị trí cuối cùng trên khuôn mặt. Mắt vẫn chưa sẵn sàng đón nhận ánh sáng từ bên ngoài mà vẫn nằm an toàn sau mí mắt.

Ngày thứ 83: Xương ở mặt trước hộp sọ tiếp tục mở rộng để bao phủ phần đầu em bé và bảo vệ các cấu trúc não bên trong.

Ngày thứ 84: Chân bé gác lên nhau và 2 cánh tay dang rộng ra. Dây rốn bắt đầu trở nên ngắn hơn và dày hơn trong ngày này.

Những thay đổi của bà mẹ

mang thai tuần thứ 12 1

Có ai đã nhận ra rằng bạn đang mang thai chưa? Bạn đang rất hạnh phúc khi đã biết chắc chắn rằng mình đã có em bé. Đó là một tín hiệu khả quan để đẩy cảm xúc theo hướng tốt hơn. Đó là một điều hết sức quan trọng. Vào thời gian này, trông da bạn có vẻ “rực rỡ” hơn. Khối lượng máu tăng lên nhiều để cho thai làm phát triển và những hormone của em bé bắt đầu làm việc tạo nên những thay đổi về màu da bạn. Những thay đổi đó làm da mặt người mẹ căng mọng và có thể mịn màng hơn. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, những thay đổi trên sẽ làm cho da xuất hiện mụn.

Cùng với đó, tóc bạn mọc nhiều và dày hơn. Những sắc tố trong tóc thay đổi làm cho tóc mượt mà và óng ả hơn.

Tình trạng tăng cân vẫn tiếp tục. Một vài tháng nữa bạn sẽ thấy mình ì ạch và lười vận động. Hãy lên kế hoạch vận động để có sức khỏe tốt nhé các mẹ!

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 13 để xem điều gì tiếp theo nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc