Tìm hiểu tử vi xem tuổi vợ chồng (Phần 1)

Theo quan niệm của người Việt Nam, vợ chồng khi lấy nhau cần phải hợp tuổi hoặc mệnh để có một gia đình êm ấm, sung túc, mọi việc đều thuận lợi. Để xem có hợp nhau hay không, thầy tử vi thường hay dựa vào tuổi âm và cung mạng của người đó để tính. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về cách xem tuổi vợ chồng thì có thể tham khảo một số thông tin sau.

xem tuổi vợ chồng

Những nguyên tắc trong xem tuổi vợ chống và cách hóa giải

Thông thường sẽ có những nguyên tắc chung về tuổi mụ, cầm tinh con gì và mệnh sao để tính độ hợp nhau giữa vợ và chồng. Những cặp đôi có sự tương khắc mạnh mẽ sẽ khiến gia đình luôn bất hòa, cãi vã, làm ăn không thành công, đổ vỡ… Tuy vậy những suy đoán này thường dựa theo quan niệm từ xa xưa của ông cha ta và chưa có một minh chứng chính xác cho những điều này, nên những thông tin chúng tôi muốn đề cập dưới đây chỉ mang tính tham khảo.

Nếu như bạn tin tưởng vào độ chính xác của tử vi thì có thể áp dụng, còn nếu như một nửa của bạn hiện tại đang nằm trong nhóm xung khắc với bạn thì cũng đừng lo lắng, vì ông cha ta cũng cho biết thêm những cách hóa giải giữa tuổi vợ và chồng.

1. Tuổi xung

tuổi xung vợ chồng
Xem tuổi xung vợ chồng trước khi lấy nhau

Có 6 cặp tuổi xung chính nên nhóm này thường được gọi là lục xung, bao gồm: Tý – Ngọ, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi. Nhưng cặp làm vợ chồng hoặc hợp tác làm ăn chung thường không thuận lợi, yên ổn hay xảy ra bất hòa, cãi vã, đời sống vợ chồng không hạnh phúc còn làm ăn thì không thuận lợi, chi nhiều hơn thu. Tuy vậy tuổi xung vẫn chưa là yếu tố duy nhất để khẳng định độ khắc nhau giữa vợ và chồng mà còn có nhiều yếu tố như mệnh và sao chiếu.

2. Tuổi hợp

Ngược lại với tuổi xung là độ tuổi rất hợp nhau trong 12 con giáp, cũng có 6 cặp chính nên gọi là lục hợp. Với các cặp: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi. Ngoài ra còn có thêm 3 cặp tuổi hợp nhau, gọi là tam hợp là: Thân – Tý – Thìn, Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Tỵ – Dậu – Sửu.

Có thể thấy những cặp này nếu không làm vợ chồng thì cũng khá hợp nhau trong làm ăn, hợp tác khi giữ được không khí hòa thuận, bổ trợ nhau. Giúp mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

3. Tuổi hại

Tuổi hại hay còn gọi là lục hại với 6 cặp tuổi: Tý hại Mùi, Sửu hại Ngọ, Dần hại Tỵ, Mão hại Thìn, Thân hại Hợi, Dậu hại Tuất.  6 cặp tuổi này không phải là khắc nhau mà đi theo hướng hại nhau, người này hại người kia chịu. Có thể nói những cặp tuổi này được xem là đại kỉ, khiến đời sống gia đình tan nát, không yên ổn, xảy ra nhiều thương tâm, đau khổ. Khi hợp tác làm ăn sẽ không thành kết quả. Cực kì bi thảm.

4. Xem mệnh vợ chồng

Như đã đề cập, bên cạnh tuổi vợ chồng thì còn có thêm mệnh để hóa giải và kết hợp cùng với xem tuổi. Có 5 mệnh trong ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Xem mệnh vợ chồng
Bên cạnh tuổi bạn nên xem cả mệnh để có cách tính chính xác

Khi xem tuổi người ta hay dựa theo nguyên tắc: Mệnh chồng khác vợ thì thuận, mệnh vợ khắc chồng thì nghịch. Ta có quy luật ngũ hàng tương sinh là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Và quy luật ngũ hành tương khắc là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Do đó, với chồng mệnh Thủy và vợ mệnh Hỏa thì không sao, bởi Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa khắc Kim. Nếu chồng mệnh Thủy lấy vợ mệnh Mộc thì tốt, vợ có nhờ vì Thủy sinh Mộc. Vợ mệnh Hỏa lấy chồng mệnh Thổ thì chồng tốt vì Hỏa sinh Thổ. Ngược lại, khi vợ mệnh Kim thì không nên lấy chồng mệnh Mộc vì Kim khắc Mộc, nhưng chồng mệnh Kim lại có thể lấy vợ mệnh Mộc.

5. Kim lâu

Kim lâu là cách xem tuổi người vợ trước khi cưới xem thời điểm nào thì hợp. Người ta thường hay nói: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Cách tính Kim Lâu như sau: Lấy tuổi mụ chia cho 9 hoặc lấy hai chữ số của tuổi mụ cộng lại với nhau, rồi lại cộng tiếp nếu con số này là 2 chữ số. Với nguyên tắc:

Nếu dư 1 là phạm phải Kim lâu thân (gây tai họa cho người chồng).

• Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (gây tai họa cho người vợ).

• Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (gây tai họa cho con của người chủ).

• Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi trong nhà). Riêng cái này có phạm cũng không sao nếu bạn không phải người kinh doanh chăn nuôi hoặc quá yêu quý động vật.

• Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là tốt, không phạm Kim lâu.

6. Hóa giải

Trường hợp các cặp đôi yêu nhau và thực sự muốn cưới thì có thể áp dụng những cách ông cha ta ngày xưa vẫn làm, khi chỉ cần nhờ một người thân trong gia đình có tuổi không phạm Kim Lâu hay trong hạn tam tai làm chủ thực hiện cưới xin. Hoặc vào thời điểm cuối năm (đông chí) để làm lễ cưới, thời điểm này được xem là thời điểm tiếp giáp có thể hạn chế mọi điềm xấu trong năm. Do vậy ta vẫn thường thấy các cặp đôi làm lễ cưới vào thời điểm cuối năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản cho những cặp vợ chồng sắp cưới hoặc những đôi trai gái yêu nhau có thể tìm hiểu. Tính chính xác của những thông tin trên không được đảm bảo là hoàn toàn đúng nên bạn có thể chọn lọc và tìm hiểu tham khảo. Tiếp tục xem phần hai của bài viết với cách hóa giải tuổi vợ chồng sao cho hòa thuận.

Xem phần 2 tại đây