Bệnh nấm da đầu, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm da đầu là một dạng bệnh da liễu thường gặp ở cả nam giới và nữ giới, bệnh thường xuất hiện tại những vùng da đầu, gây ra tình trạng ngứa, tróc vảy, rụng tóc và ảnh hưởng nặng nề đến ngoại hình người bị bệnh.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho tình trạng bệnh nấm da đầu. Cùng tìm hiểu thêm và có những kiến thức trang bị tốt nhất để phòng tránh, chữa trị bệnh nấm da đầu hiệu quả.

nấm da đầu

1. Bệnh nấm da đầu là gì?

Nấm da đầu là một dạng bệnh da liễu, có tên khoa học là ecpet mãng tròn. Bệnh nấm da đầu được xem là một dạng viêm nhiễm da đầu, viêm nhiễm phần chân tóc do những loại nấm, vi khuẩn gây nên.

Những biểu hiện thường thấy của bệnh nấm da đầu là những vết loét thành các mảng tròn, lớn, ăn sâu vào chân tóc với những mảng màu trắng, đóng vảy trên đầu, gây ra tình trạng rụng tóc thành từng mảng, lở loét, chảy mũ, gây ngứa ngáy cho ngứa bệnh cùng mùi lạ kèm theo khi bệnh trở nặng.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh nấm da đầu nặng, các loại khuẩn nấm da đầu thường sẽ lây lan trực tiếp qua các tế bào da, trên đâu hay gián tiếp dùng chung mũ, nón, lược, dây buộc tóc nhưng hiếm có trường hợp lây lan từ động vật sang người. Do đó thú nuôi của bạn không được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng nấm da đầu.

2. Nguyên nhân bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu thường do loại nấm trichophyton gây nên, thường là từ những ảnh hưởng từ bệnh chốc, á sừng, vảy nến và các chấn thương khác. Biểu hiện ban đầu của bệnh thường bắt đầu từ những nốt sần nhỏ nằm trên da đầu, sau đó lan rộng ra, gãy tóc và bong dần theo mảng lớn, gây ngứa ngáy, khó chịu.

nấm da đầu
Gàu xuất hiện nhiều là biểu hiện đầu tiên của bệnh nấm da đầu

Bên cạnh đó, chủng nấm pierdratiahortai và trichosporon beigeli cũng được xem là những nguyên nhân gây nên bệnh nấm da đầu với sự xuất hiện của những hạt tròn nhỏ như những hạt gạo tấm, có màu đen và nâu và tuốt ra như trứng chấy.

Ngoài ra, những nguyên nhân như vệ sinh cá nhân, mắc bệnh nấm da ở các vị trí khác và lây lan lên vùng da đầu, thường xuyên ra mồ hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lao động thường xuyên và lây nhiễm, dùng chung đồ với người bị bệnh nấm da dầu.

3. Triệu chứng và tác hại bệnh nấm da đầu

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh nấm da đầu có thể kể đến là tình trạng ngứa da đầu, các tế bào chết (gàu) của da đầu xuất hiện nhiều. Nặng hơn, da đầu người bị bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như lở loét, xuất hiện các mảng trắng, dày bám sát vào da đầu, dẫn đến tình trạng rụng tóc thành từng mảng, hói.

bệnh nấm da đầu

Có thể thấy, bệnh nấm da đầu không chỉ gây khó chịu cho người bệnh với những cơn ngứa đai dẳng và thường xuyên, mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình người bệnh bởi các vảy gàu xuất hiện thường xuyên. Sau đó da đầu trở nên lở loét, đóng vảy, mang theo mùi hôi và rụng tóc, gây nên tình trạng hói và rất khó phục hồi, mọc lại tóc về sau.

4. Điều trị bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu, người bệnh cần thực hiện những liệu pháp chữa trị cần thiết để ngăn chặn bệnh phát triển, cũng như ngăn chặn tình trạng rụng tóc.

Nếu bệnh đã bắt đầu có những chuyển biến như da đầu đóng vảy, lở loét, rụng tóc thì bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện và các cơ sở uy tín để có được những tư vấn điều trị tốt nhất từ bác sĩ, sử dụng các loại thuốc đặc trị thường xuyên và lâu dài để điều trị tận gốc, tránh để bệnh lây lan phát triển.

Những kiến thức về các nguyên nhân, triệu chứng bệnh nấm da đầu đã được giới thiệu đến với bạn. Nếu như bạn cũng đang băn khoăn về những triệu chứng bản thân đang mắc phải, hãy đến ngay bệnh viện và các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời. Bệnh khi phát triển sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ngoại hình người bị bệnh, đặc biệt là nữ giới nên hãy chữa trị ngay khi có những triệu chứng mới chớm để giảm thiểu khả năng lây lan của bệnh nấm da đầu.