Viêm niệu đạo ở nam giới và những điều cần biết

Viêm niệu đạo là một căn bệnh thường gặp ở nam giới do tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm từ người cùng quan hệ, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, dị ứng… Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến việc bài tiết nước tiểu của nam giới, mà còn ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh, chất lượng tinh dịch, tinh trùng và nhiều di chứng nghiêm trọng về sau nếu không được chữa trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm về chứng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới và những kiến thức cần biết để phòng tránh và chữa trị.

viêm niệu đạo nam

1. Niệu đạo và bệnh viêm niệu đạo

Niệu đạo được hiểu là một bộ phận quan trọng thuộc đường tiểu của nam giới. Niệu đạo đóng vai trò là ống dẫn nối từ bàng quang ra lỗ sáo, làm đường thoát ra cho nước tiểu và tinh dịch khi nam giới xuất tinh.

Bệnh viêm niệu đạo được xem là hiện tượng ống niệu đạo bị viêm nhiễm, gây ra tình trạng đau buốt khi đi tiểu, tiểu ra máu hoặc mủ, ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh của phái mạnh và những di chứng nguy hiểm về sau.

2. Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Nhìn chung, viêm niệu đạo không chỉ bắt nguồn từ nguyên nhân vệ sinh bộ phận sinh dục nam giới không sạch sẽ, an toàn mà còn do những thói quen sinh hoạt hằng ngày như tiểu tiện sai cách, quan hệ tình dục không điều độ, không lành mạnh cùng các tác nhân ảnh hưởng từ bên ngoài.

viêm niệu đạo nam

Cụ thể hơn, theo thống kê cho biết, có đến 30% nam giới mắc bệnh viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu gây ra. Vi khuẩn lậu thường được lây truyền từ đối phương do quá trình quan hệ tình dục không an toàn, nam giới không sử dụng bao cao su khiến cho loại vi khuẩn này lây lan một cách nhanh chóng.

30% là do phát sinh từ chính người nam đó khi các chủng khuẩn E.coli, tụ cầu vàng, tụ cầu hoại sinh.. phát triển, lây lan và sống ký sinh trên bộ phận sinh dục nam giới. Mắc các bệnh hẹp, dài, nghẹt bao quy đầu và không vệ sinh đúng cách.

40% còn lại là bởi nguyên nhân tác động từ môi trường bên ngoài, dị ứng với các sản phẩm, dung dịch vệ sinh, chất diệt tinh trùng trong bao cao su, lây nhiễm từ người cùng quan hệ, nhiễm trùng từ các dụng cụ y tế không an toàn khi làm các tiểu phẫu như đặt vòng, thắt ống dẫn tinh.

3. Biểu hiện, triệu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Những triệu chứng của viêm niệu đạo có thể kể đến như là:

Tiểu buốt: Đây là triệu chứng thường thấy của bệnh viêm niệu đạo. Nam giới bị bệnh viêm niệu đạo thường có cảm nhận tê buốt khi đi tiểu, độ tê buốt có thể tùy theo cảm nhận từng người, có thể chỉ là buốt nhẹ hoặc cũng có thể buốt rất nhiều, gây đau rát cho nam giới khi tiểu tiện.

Tiểu ra máu, mủ: Nặng hơn, nam giới khi tiểu tiện còn có thể kèm theo máu hoặc mủ cùng nước tiểu ra bên ngoài. Trường hợp này bệnh viêm niệu đạo đã có những chuyển biến mãn tính, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng. Nước tiểu của bệnh nhân cũng có màu vàng đục, mùi tanh.

Đau bụng dưới, đau thắt lưng: Cấp độ nặng hơn, bệnh nhân viêm niệu đạo sẽ cảm thấy thường xuyên đau nhức vùng bụng dưới và thắt lưng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

4. Cách chữa trị viêm niệu đạo ở nam giới

Khi đã có những biểu hiện của viêm niệu đạo, bệnh nhân nam cần đến ngay bệnh viện hoặc các địa điểm y tế uy tín để nhận được những tư vấn chữa trị tốt nhất cùng các loại thuốc phù hợp để ngăn chặn bệnh phát triển mạnh mẽ.

5. Những lưu ý và phòng tránh bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Để phòng tránh bệnh viêm niệu đạo, nam giới cần dựa trên những nguyên tắc dưới đây, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm viêm niệu đạo khi quan hệ tình dục:

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách sau khi tiểu tiện, tập thể dục thể thao, thủ dâm, quan hệ tình dục… Giữ gìn quần áo, đồ lót khô thoáng, sạch sẽ, khòng dùng đồ dùng, quần áo với người khác.

– Có các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm viêm niệu đạo, cũng như các căn bệnh khác. Nếu nhận thấy đối phương có các biểu hiện lạ nơi vùng kín thì nên ngưng quá trình quan hệ ngay lập tức, vệ sinh lại bộ phận sinh dục và tìm đến các cơ sở y tể để được kê đơn thuốc ngăn chặn bệnh.

– Khi có dấu hiệu dị ứng với các sản phẩm vệ sinh, dung dịch trong bao cao su thì nên ngưng sử dụng, chọn các sản phẩm khác hoặc các phương pháp vệ sinh khác an toàn hơn.

Những kiến thức cơ bản về bệnh viêm niệu đạo đã được giới thiệu đến với bạn. Tìm hiểu thêm cách phòng tránh và chữa trị, đến ngay bệnh viện và các phòng khám uy tín khi có các triệu chứng kể trên để có những giải pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời. Viêm niệu đạo ở nam giới là một chứng bệnh thường gặp do quan hệ tình dục không an toàn, cập nhật cho mình những kiến thức mới nhất để giữ gìn sức khỏe bản thân và hạn chế khả năng vô sinh do bệnh gây ra về sau.