Học cách làm món cơm cháy thơm giòn tại nhà

Cơm cháy là một trong những món ăn vặt quen thuộc của người Việt Nam và được rất nhiều lứa tuổi yêu thích.Tuy vậy tình trạng thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay khiến bạn lo ngại khi mua cơm cháy làm sẵn.

Nếu bạn đang rất muốn có một đĩa cơm cháy thơm ngon ngay bây giời thì cùng học cách làm cơm cháy tại nhà và thử trổ tài vào bếp, để cả nhà có cơ hội được thưởng thức món cơm cháy trứ danh mang tên bạn nhé.

Cách làm cơm cháy chiên không cần dùng lò sấy

cách làm món cơm cháy

Đầu tiên, cùng học cách làm món cơm cháy chiên cơ bản.

Cơm cháy loại bạn thường mua bên ngoài sẽ được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, nên sẽ được sấy trong những loại lò chuyên dụng.Bạn cũng có thể áp dụng cách này nếu nhà bạn có lò sấy, tuy vậy nếu không có đủ các thiết bị cần thiết, bạn cũng có thể làm món cơm cháy chiên, ngon và hấp dẫn không kém.

1. Nguyên liệu

  • 2 chén gạo trắng, loại dẻo.
  • Nửa chén gạo nếp.
  • Giấy lót, loại dùng để làm bánh.
  • Dầu ăn.

2. Cách làm

– Cách 1:

Vo gạo và nếp với nhau và nấu như thông thường, bạn nên nấu cơm bằng bếp ga theo cách thông thường để tăng độ dính của cơm hơn là nấu bằng nồi cơm điện. Khi nấu cho thêm chút muối để cơm cháy có chút gia vị.

Trải một lớp giấy lót bản lớn,phẳng.

Sau khi cơm nguội, múc và dàn đều cơm trên bề mặt lớp giấy lót này. Đặt thêm một lớp giấy lên bề mặt cơm. Dùng cán (loại cán lăn bánh), cán đều bề mặt để cơm được dàn đều, cũng như ép lớp cơm được dính chắc hơn.

Dùng nếp sẽ giúp cơm được dẻo hơn, không rã và tạo độ kết dính để có được món cơm cháy đúng điệu.

Mang phần cơm đã dàn và ép chặt để trong ngăn đá tủ lạnh từ 4-5 tiếng.

cách làm món cơm cháy

Sau khi thấy lớp cơm đã có độ cứng nhất định, dùng dao cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Đun chảo dầu nóng, thả từng miếng cơm cháy vào chiên trực tiếp và hạ lửa vừa để cơm giòn đều.

Để ráo dầu và ăn khi còn nóng sẽ tăng thêm hương vị cho món cơm cháy.

– Cách 2:

Tương tự như cách nấu cơm ban đầu. Sau khi cơm nguội, bạn làm nóng chảo rồi trải một lớp mỏng cơm lên, ép chặt và thực hiện động tác áp chảo cho đến khi bề mặt cơm khô lại. Lật mặt dưới của cơm và áp chảo cho cơm dính thành mảng.

Mang cơm ra phơi ngoài trời nắng to cho đến khi cơm khô hẳn.

cách làm món cơm cháy

Mang vào nhà và chiên giòn cơm cháy, cho đến khi các hạt cơm có độ giòn chứ không cứng.

Để ráo dầu và ăn khi còn nóng sẽ tăng thêm hương vị cho món cơm cháy.

3. Trình bày

cách làm món cơm cháy

Món cơm cháy sẽ thêm đậm đà khi bạn ăn cùng chà bông, các loại gia vị khác… Xếp đều ra đĩa, rắc chà bông lên trên thêm ớt khô nếu muốn và ăn ngay khi còn nóng nhé.

Món cơm cháy cơ bản đã được hoàn thành, nhưng để sáng tạo cho riêng nhà bạn món cơm cháy độc đáo hơn, cùng tham khảo thêm phần hai của bài viết, để có được những công thức chế biến cơm cháy độc đáo hơn nữa nhé.