Mang thai tuần thứ 24 và sự phát triển của thai kỳ

Mang thai tuần thứ 24 đánh dấu chỉ còn 2 tuần nữa sẽ kết thúc tam cá nguyệt thứ hai trong 40 tuần thai. Một chặng đường nữa sắp bước qua. Hãy xem tuần này có gì nhé!

Xem thêm: Mang thai tuần thứ 23 và sự phát triển của thai kỳ.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 24

mang-thai-tuan-thu-24

Em bé của bạn vẫn nhận được oxy qua nhau thai. Nhưng khi được sinh ra, phổi của bé sẽ bắt đầu sử dụng oxy cho riêng mình. Surfactant là một chất giữ cho túi khí trong phổi gắn bó với nhau khi chúng ta thở ra và hít thở đúng cách.

Trí não của bé đang phát triển nhanh chóng tại thời điểm này. Vị giác cũng đang phát triển và trở nên phức tạp hơn.

Những thay đổi của em bé theo từng ngày trong tuần thứ 24

Ngày thứ 162:

mang thai tuần thứ 24 ngày 162

Tuy không có ánh sáng trong tử cung nhưng siêu âm 3D được thiết kế để sản xuất cho tác dụng tương tự như khi bạn chiếu một đèn pin vào trong tử cung. Bây giờ em bé có thể nắm tay thành nắm đấm.

Ngày thứ 163:

mang thai tuần thứ 24 ngày 163

Bạn có thể nhận thức được cử động của em bé: số lượng các đợt di chuyển và bản chất của chúng sẽ thay đổi vào ban ngày và ban đêm.

Ngày thứ 164:

mang thai tuần thứ 24 ngày 164

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh với một tần số rất cao để kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Ngày thứ 165:

mang thai tuần thứ 24 ngày 165

Các khớp và xương của bàn tay vẫn còn rất mềm, mặc dù bộ xương sụn hiện nay dần dần được thay thế dần dần bằng xương. Hình ảnh này cho thấy có rất nhiều các mao mạch cung cấp máu cho bàn tay và xuống đến các ngón tay.

Ngày thứ 166:

mang thai tuần thứ 24 ngày 166

Trong hình ảnh siêu âm 2D màu này, em bé được nằm ngửa mặt lên trên. Ở đây, chỉ có một phần trên của em bé có thể được nhìn thấy.

Ngày thứ 167:

mang thai tuần thứ 24 ngày 167

Em bé bây giờ làm động tác hít thở sâu thường xuyên. Những lần thở rất quan trọng cho sự phát triển và mở rộng phổi của bé.

Ngày thứ 168:

mang thai tuần thứ 24 ngày 168

Khi thai càng ngày càng phát triển, bộ xương của bé bắt đầu cứng lại, phản ánh nhiều hơn của chùm tia siêu âm. Trong ảnh quét này, trán rất bóng và nó không còn cho phép nhìn thấy bộ não bên dưới để dễ dàng như trước nữa.

Những thay đổi của bà mẹ

mang thai tuần thứ 24 1

Một xét nghiệm tiền sản quan trọng, sàng lọc glucose,… thường được thực hiện từ tuần 24 đến 28. Các thử nghiệm đường huyết để kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Nếu bà mẹ bị tiểu đường trong khi mang thai, nó có thể gây ra vấn đề ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như lượng đường trong máu thấp.

Trong thời gian thử nghiệm sàng lọc glucose, bạn sẽ uống một dung dịch đường và sau đó được lấy lấy máu. Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, bạn sẽ có thêm các xét nghiệm. Tiểu đường thai nghén thường có thể được kiểm soát bằng cách có một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Nhưng đôi khi uống thuốc, chẳng hạn như insulin hàng ngày, sẽ rất cần thiết trong quá trình mang thai.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đường trong nước tiểu (biểu hiện trong một xét nghiệm tại các cơ sở y tế)

Khát bất thường

Đi tiểu thường xuyên

Mệt mỏi

Buồn nôn

Nếu đang gặp vấn đề với chứng ợ nóng, bạn có thể chia thành các bữa ăn nhỏ trong một ngày. Nhiều phụ nữ thấy rằng ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ một ngày làm giảm lượng ợ nóng. Ợ nóng cũng có thể được giảm bằng cách bỏ qua các món ăn nhẹ và bữa ăn khuya.

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 25 để biết điều gì tiếp theo nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc