Mang thai tuần thứ 30 và sự phát triển của thai kỳ

Chỉ còn hơn 10 tuần nữa là tam cá nguyệt thứ ba sẽ kết thúc. Vậy mang thai tuần thứ 30 này có những thay đổi gì trong cơ thể mẹ và bé?

Hãy xem những thông tin dưới đây để cho mình những sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 30

mang-thai-tuan-thu-30
Ở tuần thứ 30 này, cân nặng của em bé đã được khoảng 1,4 kg và dài khoảng 27 cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Cũng như tuần trước, tuần này em bé vẫn tiếp tục tích trữ mỡ và tăng cân đều đều. Lượng mỡ dưới da giúp da căng hơn và bớt nhăn nheo giống thời gian trước. Lớp mỡ này cũng có tác dụng giữ ấm cơ thể cho em bé sau khi được sinh ra.

Khi em bé phát triển lớn hơn, tử cung trở nên chật chội hơn và em bé không còn nhiều không gian để di chuyển nữa.

Dịch chuyển cơ hoành liên tục giúp em bé làm quen với việc hô hấp độc lập mà không phụ thuộc vào mẹ nữa. Chính vì điều này mà mẹ bầu có thể cảm nhận được những nhịp co giật đều đặn trong tử cung mình. Đừng lo lắng, chỉ là em bé tập thở theo bạn thôi mà.
Đôi mắt bây giờ chỉ chờ khi ra đời để nhìn thấy những điều mới lạ ở thế giới bên ngoài tử cung. Điều đặc biệt lúc này là mắt bé đã phân biệt được đâu là sáng và đâu là tối. Nếu được sinh ra lúc này, em bé sẽ dành phần lớn thời gian để nhắm mắt đó.

Những thay đổi của em bé theo từng ngày trong tuần thứ 30

Ngày thứ 204:

mang thai tuần thứ 30 ngày 204
Hình ảnh cho thấy đôi mắt mở một lần nữa cho một cái nhìn nhanh xung quanh. Trong tử cung không phải hoàn toàn là màu đen , ánh sáng có thể thâm nhập vào bên trong. Em bé của bạn sẽ dần dần được đồng hóa tín hiệu ánh sáng này.

Ngày thứ 205:

mang thai tuần thứ 30 ngày 205
Bây giờ, sống mũi rõ ràng hơn thời gian trước đó trong thời kỳ mang thai. Chóp mũi vẫn trông hơi cong nhẹ ở giai đoạn này. Khi khuôn mặt kéo dài, đầu mũi có thể di chuyển xuống một chút.

Ngày thứ 206:

mang thai tuần thứ 30 ngày 206
Em bé của bạn thường nắm lấy một thứ khác. Như hình ảnh này cho thấy, tay bé nắm lấy một bàn chân. Điều này giúp cho thông tin phản hồi cảm giác của bé và nó rất quan trọng đối với não bộ vì các dây thần kinh trong não bắt đầu trưởng thành hơn để thực hiện các tín hiệu hiệu quả hơn.

Ngày thứ 207:

mang thai tuần thứ 30 ngày 207
Trong hình ảnh này một bàn tay được đưa lên đến trán và bên phải, một phần của một bàn chân có thể được nhìn thấy. Có vẻ chật chội trong tử cung nhưng bé vẫn có chỗ để di chuyển.

Ngày thứ 208:

mang thai tuần thứ 30 ngày 208
Hình dạng môi và đường rãnh giữa mũi và môi trên được hiện rõ ở hình ảnh này.

Ngày thứ 209:

mang thai tuần thứ 30 ngày 209

Khi có âm thanh nhập vào tử cung và em bé sẽ phản ứng lại khi nghe được. Các chất lỏng xung quanh bé ảnh hưởng đến âm thanh mà em bé của bạn có thể nghe thấy: Điều này giống như bạn nghe một âm thanh khi mình chìm hoàn toàn dưới nước vậy.

Ngày thứ 210:

mang thai tuần thứ 30 ngày 210

Em bé của bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi? Chắc chắn một số scan nó có thể thấy bé như vậy. Trong thực tế, em bé thực sự dành phần lớn thời gian ở trong trạng thái giấc ngủ hơn là thức.

Sự thay đổi của bà mẹ

mang thai tuần thứ 30 1

Giống như ở tuần trước, chứng táo bón vẫn đang dai dẳng bám theo mẹ bầu vì thời gian này những hormone được tiết ra làm chậm quá trình tiêu hóa. Hãy chú ý tới vấn đề dinh dưỡng. Tập trung vào ăn nhiều chất xơ và ngũ cốc. Uống nhiều nước cũng là giải pháp.
Bạn có thể bắt đầu nhận thấy mình trở nên mệt mỏi một cách nhanh chóng trong phần cuối của thai kỳ. Điều này có thể đúng nếu bạn đang gặp khó ngủ vào ban đêm. Một số phụ nữ thử nghiệm với những tư thế ngủ khác nhau để cho giấc ngủ dễ dàng hơn. Nếu bạn đang bị chứng mất ngủ và nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để giấc ngủ được sâu. Trong phần này của thai kỳ, bạn cũng có thể bị thay đổi tâm trạng.

Cơ thể bạn đang sản xuất một số kích thích tố khác nhau có thể làm cho các khớp xương trở nên lỏng lẻo hơn. Bạn sẽ cảm nhận được rằng đôi chân mình có vẻ to ra so với lúc trước khi mang thai.

Chỉ còn khoảng hơn 10 tuần nữa em bé sẽ chào đời. Cho nên mẹ bầu hãy lựa chọn những phương pháp sinh con phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mình.

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 31 để biết điều gì tiếp theo nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc