Rối loạn kinh nguyệt, làm thế nào để điều chỉnh?

Mỗi chị em phụ nữ đều có một chu kì kinh nguyệt riêng và thường xảy ra những biến đổi không báo trước. Từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình có kinh nguyệt, một trong hiện tượng mà ít nhiều chị em phụ nữ đã từng mắc phải đó là rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt diễn ra không đều.

Vậy nguyên nhân xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là gì? Những tác hại của hiện tượng này và cách giảm thiểu để có một chu kì kinh nguyệt đều đặn, cùng tìm hiểu thêm nhé.

rối loạn kinh nguyệt

1. Chu kì kinh nguyệt đều và không đều

– Chu kì kinh nguyệt đều:

Chu kì kinh nguyệt được xem là đều đặn khi xảy ra vào đúng thời điểm từ 26 đến 32 ngày. Chẳng hạn như bạn có kinh nguyệt vào ngày 7 thì tháng tiếp theo kì kinh của bạn có thể là vào ngày 3,5 hoặc 9. Lượng kinh ra đều và ổn định, máu kinh có màu đỏ đậm, không nặng mùi.

Chu kì kinh nguyệt đều đặn chứng tỏ nữ giới có cơ thể khỏe mạnh, hoạt động của các cơ quan trong hệ sinh sản cũng được xem là hiệu quả, giúp thụ thai hiệu quả hơn và tạo điều kiện cho các chị em có thể dự trù được những kế hoạch khác mà không phải gặp những tai nạn hy hữu.

– Chu kì kinh nguyệt không đều:

Chu kì kinh nguyệt không đều thì ngược lại, nghĩa là chu kì có thể đến sớm hơn hoặc đến muộn hơn bất kì, không tuân theo quy luật thường thấy từ 26 đến 32 ngày. Thời gian kéo dài chu kì kinh nguyệt cũng không giống nhau, có khi kéo dài 3-5 ngày, có khi chỉ 1-2 ngày là kết thúc với lượng máu thải ra cũng không đều nhau. Màu máu kinh có thể như thông thường hoặc đôi khi đậm màu, hoặc có màu đen, đặc, thậm chí có mùi.

2. Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ, hầu hết các nguyên nhân cơ bản thường là do môi trường xung quanh tác động, thay đổi nếp sống, tâm lý bị ảnh hưởng, chế độ sinh hoạt không điều độ. Nặng hơn có thể là do các nguyên nhân như viêm nhiễm phụ khoa, các chứng bệnh liên quan đến bộ máy sinh sản.

3. Tác hại của kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt ngoài những tác hại làm ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt của chị em phụ nữ, thì còn ảnh hưởng khá nhiều đến cơ chế hoạt động của bộ máy sinh sản bên trong.

Kinh nguyệt không đều thương gây cảm giác khó chịu cho chị em phụ nữ mỗi khi đến kì kinh, mệt mỏi nhiều hơn, có thể kèm theo những cơn đau bụng dưới, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm việc của chị em. Những trường hợp kinh nguyệt không đều diễn ra thường xuyên sẽ làm trứng được sản xuất ra không ở tình trạng tốt nhất, gây khó thụ thai về sau.

4. Những giải pháp giúp làm hạn chế hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Từ những nguyên nhân làm chu kì kinh nguyệt không đều, chị em phụ nữ cũng có thể áp dụng những biện pháp khắc phục để giúp chu kì trở nên đều đặn hơn.

kinh nguyệt không đều

– Khám phụ khoa: Đây được xem là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất cho các chị em khi thấy có hiện tượng kinh nguyệt không đều đặn kéo dài. Tìm đến bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín để được khám và tư vấn tốt nhất về tình trạng cơ thể của bản thân, để có được những giải pháp chữa trị hiệu quả.

– Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách: Như đã đề cập, viêm nhiễm phụ khoa cũng được xem là một trong những nguyên nhân làm chu kì kinh nguyệt không đều đặn, chị em phụ nữ nên có những cách vệ sinh vùng kín đúng đắn và an toàn. Nhờ đó, cơ thể cũng cảm thấy dễ chịu hơn và giúp kì kinh nguyệt phục hồi, về lại đều đặn như ban đầu.

– Hạn chế stress: Stress cũng là một trong những nguyên nhân làm chu kì của chị em thất thường. Những căng thẳng trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến tâm lý của phái nữ, gây mất cân bằng nội tiết tố, tác động xấu đến cơ thể. Giữ tâm lý luôn vui vẻ, rạng rỡ, hạn chế những âu lo sẽ giúp cho chị em phụ nữ có cơ thể khỏe mạnh hơn.

– Vận động, nghỉ ngơi hợp lý và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp:

Một giấc ngủ sâu mỗi ngày giúp các chị em có được tinh thần khỏe khoắn cho ngày làm việc hôm sau. Bên cạnh đó, hãy áp dụng chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý, sử dụng các loại thực phẩm sạch, an toàn, giàu chất xơ, không nhiều dầu mỡ để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

kinh nguyệt không đều

Nếp sinh hoạt không đều đặn, ảnh hưởng tâm lý có thể coi là một trong những nguyên nhân làm chu kì kinh nguyệt không đều. Nếu như bạn cũng đang băn khoăn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bản thân thì hãy thử áp dụng những giải pháp được gợi ý trên và khám bác sĩ để có được những chuẩn đoán chính xác nhất.

HPCM

Ý kiến bạn đọc