Mách bạn những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý trong cơ thể mỗi người phụ nữ trưởng thành. Nhờ có rụng trứng, người phụ nữ có thể dễ dàng thụ thai khi quan hệ tình dục. Ngược lại, nếu muốn hạn chế khả năng mang thai thì cách tính ngày rụng trứng cũng như nhận biết những dấu hiệu rụng trứng, để có những biện pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục là rất cần thiết và quan trọng.

Cùng tìm hiểu thêm về những hiện tượng và dấu hiệu rụng trứng ở chị em phụ nữ nhé.

dấu hiệu rụng trứng

 

1. Rụng trứng là gì?

Như đã nêu, hàng tháng mỗi người phụ nữ trưởng thành đều phải trải qua những kì kinh nguyệt. Kinh nguyệt xuất hiện do trứng trong buồng trứng rụng, nhưng không gặp được tinh trùng, trứng sẽ được đào thải ra ngoài thông qua đường âm đạo, gây ra hiệu tượng kinh nguyệt có máu đỏ.

dấu hiệu rụng trứng

Có thể thấy rụng trứng là một trong những nguyên nhân giúp phụ nữ thụ thai khi quan hệ tình dục. Chỉ cần có những biện pháp và cách tính thời gian quan hệ tình dục hiệu quả, đúng thời điểm trứng gặp tinh trùng, người phụ nữ sẽ dễ dàng mang thai hơn. Ngược lại, nếu như các chị em đang có nhu cầu phòng tránh, hạn chế thụ thai thì những biện pháp giảm thiểu và ngăn chặn thông qua cách tính ngày rụng trứng và nhận biết dấu hiệu rụng trứng, để hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh.

Lượng hormone trong cơ thể mỗi người phụ nữ sẽ quyết định cho vấn đề rụng trứng, giúp kích thích nang trứng trong giai đoạn đầu trước chu kì kinh nguyệt, để trứng chín và rụng trứng.

2. Cách tính ngày rụng trứng

Thông thường khả năng thụ thai cao nhất ở phụ nữ sẽ vào thời điểm một đến hai ngày trước khi rụng trứng. Nếu bạn đang muốn hạn chế mang thai, thì khoảng thời gian trước khi rụng trứng cần phải được quan tâm và căn tính thật chính xác.

Thời gian rụng trứng đều phụ thuộc vào chu kì kinh nghuyệt và thời gian kinh nguyệt kéo dài. Một chu kì kinh nguyệt thường kéo dài từ 22-36 ngày, và phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt từ 12-14 ngày sau khi rụng trứng. Nếu chị em nào có chu kì kinh nguyệt đúng 28 ngày thì thời gian rụng trứng thường rơi vào khoảng giữa của chu kì, nghĩa là ngày thứ 14 sau khi chu kì kinh nguyệt trước kết thúc.

Thậm chí trường hợp chu kì không đều đặn và thường xuất hiện sớm hơn thì thời gian rụng trứng có thể xảy ra chỉ sau vài ngày kết thúc chu kì. Hoặc trường hợp chu kì dài hơn thông thường, thì trứng sẽ rụng sau khoảng 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.

Nếu muốn tăng cao khả năng thụ thai, chị em phụ nữ hãy quan hệ tình dục thường xuyên 2-3 ngày mỗi lần, để có đúng với thời điểm rụng trứng tốt nhất, giúp tạo ra phôi tốt nhất.

3. Những dấu hiệu nhận biết rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng trên chỉ mang tính tương đối và thường không chính xác nếu chu kì kinh của bạn không đều đặn. Để có thể nhận biết chính xác ngày trứng sắp rụng hơn, bạn cũng có thể quan sát một số đặc điểm của cơ thể vào những ngày này, một số đặc điểm có thể nhận thấy rõ rệt như là:

dấu hiệu rụng trứng

  • Có chất nhầy ở cổ tử cung: Chất nhầy thường xuất hiện ở cổ tử cung và sẽ có nhiều hơn vào những ngày sắp rụng trứng, chất nhầy ở đây thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, trơn những không có mùi quá nặng, giúp cho tinh trùng có thể di chuyển vào trong dễ dàng. Nếu chất nhầy có màu vàng đục, trắng đục và nặng mùi… thì có thể bạn đang có những dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, chứ không phải là tình trạng sắp đến ngày rụng trứng.
  • Âm đạo ẩm ướt: Bên cạnh dịch nhầy được tiết ra ở cổ tử cung, thì những cảm nhận âm đạo ẩm ướt được xem là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong thời kì sắp rụng trứng.
  • Núi đôi đau nhức: Ngoài ra, hiện tượng núi đôi đau nhức, sưng cứng cũng những biểu hiện của thời gian sắp rụng trứng. Các bác sĩ thường so sánh biểu đồ gia tăng hàm lượng progesterone trong cơ thể của mỗi người phụ nữ, để nhận biết quá trình rụng trứng một cách chính xác. Hàm lượng progesterone tăng nhẹ thường là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ cảm thấy ngực đau những khi sắp đến ngày rụng trứng.
  • “Nhu cầu” đột ngột tăng cao: Những ham muốn về thể xác của chị em phụ nữ ở thời điểm này cũng được xem là đột ngột nhiều hơn so với thông thường. Các chuyên gia thường nhận định, phụ nữ vào những thời điểm gần đến ngày rụng trứng họ thường có những ham muốn chăn gối nhiều hơn, nguyên nhân là bởi lượng progesterone tăng cao, thúc đẩy ham muốn giúp “chuyện ấy” giữa vợ chồng thăng hoa hơn, tăng khả năng thụ thai.
  • Tử cung cao, mềm, mở rộng: Ngoài ra một hiện tượng khác cũng giúp kích thích chuyện chăn gối của những cặp vợ chồng, đó là khả năng cổ tử cung mở rộng, cao hơn so với thông thường và khá ẩm ướt. Nhờ đó chuyện quan hệ giữa hai người cũng dễ dàng hơn và giúp tăng cao khả năng tinh trùng gặp trứng nhiều hơn.
  • Đau bụng dưới: Hầu hết chị em phụ nữ đều có những cảm nhận chung về những ngày sắp rụng trứng đó là đau bụng dưới. Theo y học, triệu chứng này được gọi là mittelschmerz, nguyên nhân xảy ra là bởi hiên tượng những quả trứng sẽ bị vỡ khi trứng rụng, hoặc những khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng bị tắc nghẽn khi đi đến tử cung. Nếu như đột ngột thấy đau bụng dưới, đặc biệt là trước 1-2 tuần kì kinh nguyệt, thì bạn có thể nhận thấy đây là thời điểm dễ thụ thai nhất khi trứng bắt đầu rụng.

Ngoài ra những hiện tượng cơ thể thường gặp như đau nửa đầu, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí xuất hiện những đốm máu đỏ có thể coi là hiện tượng trứng đang rụng.

4. Những lưu ý về ngày rụng trứng

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng cần có những lưu ý về cách tính ngày rụng trứng cũng như những kiêng cữ nhất định để có thể thụ thai tốt nhất hoặc phòng tránh thụ thai hiệu quả.

Chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường không giống nhau và chu kì của mỗi người thậm chí cũng không đều đặn, cách tính chu kì rụng trứng thường chỉ mang tính tương đối.

Tinh trùng có thể đợi trứng từ 4-6 ngày, do đó thời gian thụ thai vẫn có thể xảy ra nếu như quan hệ gần sát với ngày rụng trứng.

Một số phụ nữ sẽ có cảm nhận đau bụng ở những ngày rụng trứng, còn hầu hết các chị em khác sẽ không cảm thấy đau và có chất nhầy vào những ngày này.

Tuổi càng cao, khả năng thụ thai càng giảm, do đó chị em phụ nữ nếu có độ tuổi hơn lớn và mong muốn thụ thai hiệu quả cần có cách tính ngày chính xác và khoa học nhất, để có thể thụ thai hiệu quả và tạo được phôi tốt nhất, để có thể sinh con khỏe mạnh về sau.

Có thể thấy dấu hiệu nhận biết rụng trứng ở phụ nữ là rất quan trọng và cần thiết để chị em có thể thụ thai hiệu quả hơn, hoặc phòng tránh mang thai tốt hơn mà không phải sử dụng đến các biện pháp phòng tránh thai không an toàn và hiệu quả như uống thuốc tránh thai hay đặt vòng. Chọn lựa những thực phẩm phù hợp như rau xanh, trái cây để cho cơ thể khỏe mạnh và làn da đẹp hơn vào những nhày rụng trứng nhé.