Bà bầu có nên đi chùa cầu may cho bé?

Bà bầu có nên đi chùa để cầu phước cho gia đình mình là một trong những điều mà các chị em phụ nữ hiện đại quan tâm. Theo Phật giáo, chùa chiền chính là nơi để con người tĩnh tâm, để họ có cảm giác bình an, để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, và nhất là để cầu may cho gia đình của họ. Tuy nhiên, dân gian xưa cho rằng phụ nữ mang thai không được đến chốn linh thiêng, vậy thực hư ra sao?

Nếu bạn cũng gặp vấn đề trên như các người mẹ khác, mời bạn cùng với Hạnh Phúc Của Mẹ tìm hiểu về chuyện bà bầu có nên đi chùa không nhé.

Bà bầu có nên đi chùa cầu may cho bé?

Theo quan niệm dân gian, những người phụ nữ mang thai có cơ thể không ‘sạch sẽ’, làm vấy bẩn những nơi linh thiêng như chùa chiền. Đi lễ chùa còn có ảnh hưởng ‘không tốt’ cho em bé, âm khí dễ ám vào sinh linh bé bỏng; hay mẹ dễ bị ma quỷ ‘bắt’ mất con… Những suy nghĩ trên liệu có đúng, hay chỉ là lời đồn từ xa xưa?

Các chuyên gia giải đáp Bà bầu có nên đi chùa ra sao?Bà bầu có nên đi chùa cầu may cho bé?

Theo chuyên gia nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học Việt Nam), chùa chiền là chốn linh thiêng, thanh tịnh, cũng là nơi chúng sinh ngoài thế tục tỏ lòng kính ngưỡng Phật, gieo mầm cơ duyên với Phật pháp, kết thiện duyên, tiêu tai giải nạn… Trước kia, người phụ nữ không được phép tới đình làng hay một số nơi thờ tự, nhất là khi họ đến tháng đến kỳ. Còn chuyện cấm bà bầu lên chùa thắp hương là hoàn toàn không có bởi chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi đi lễ chùa.

Còn theo Bà Trịnh Thị Lan (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), việc bầu bí có nên đi chùa hay không chẳng ảnh hưởng gì đến em bé cả. Nhưng các chị em nên hạn chế đi lễ ở các đền, miếu phủ, nên tránh khi vào cửa cô, cửa cậu, đặc biệt tránh tới nơi hầu đồng. Bởi thai nhi có thể bị tác động khi nghe nhạc và việc hầu đồng bóng là việc riêng của đạo mẫu, nên bà bầu không nên đi lễ chùa quá nhiều.

Lưu ý cho mẹ bầu muốn đi lễ chùa

  • Không nhất thiết phải đi lễ chùa xa mới cầu may tốt. Chỉ cần bạn có tâm, có lòng thành thì thánh thần nào cũng nhận ra được.
  • Nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi quyết định đi lễ xa để hạn chế các rắc rối cho mẹ bầu.
  • Tránh tới chùa phải đi bộ nhiều, leo trèo nhiều vì không thích hợp cho người mang thai.
  • Nên chuẩn bị sẵn số điện thoại của các bệnh viện chuyên sản khoa gần nơi đi lễ để được trợ giúp nhanh nhất.
  • Tránh đi viếng đám tang vì có thể bị nhiễm ‘âm khí’ không tốt từ người chết.

Như vậy, bạn đọc cùng với Hạnh Phúc Của Mẹ vừa tìm hiểu vấn đề Bà bầu có nên đi lễ chùa để cầu may cho gia đình mình hay không. Hy vọng các kiến thức trên giúp ích với bạn đọc.

Nguồn tham khảo: Báo Gia đình Và Xã hội

Đọc thêm: Bà bầu có nên ăn mực không?

HPCM

Ý kiến bạn đọc