Bà bầu có nên uống thuốc bắc để dưỡng thai không?

Theo quan niệm dân gian của ông bà xưa, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các bà bầu nên uống các loại thuốc an thai để giúp sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên cũng xuất hiện những tin đồn như uống thuốc bắc sẽ gây sẩy thai. Điều đó có thật sự đúng? Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ giải đáp thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ về vấn đề: bà bầu có nên uống thuốc bắc hay không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phụ nữ khi mang thai rất mẫn cảm nên chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể ành hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Vì vậy mà khi sử dụng các loại thuốc bắc được chiết xuất từ cây cỏ thông thường cũng có thể tác động xấu đến thai nhi. Do sức khỏe của mỗi bà bầu khác nhau nên không thể sử dụng theo lời mách bảo mà cần phải có sự thăm khám, tư vấn cụ thể của bác sĩ.

bà bầu có nên uống thuốc bắc
Khi sử dụng thuốc bắc cần có ý kiến bác sĩ

Tuy nhiên, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên: trong trường hợp phụ nữ khi mang thai mà cơ thể người mẹ quá yếu không thể hấp thụ các thức ăn thì mới cần phải dùng thuốc bồi bổ, còn nếu ở thai phụ có sức khỏe bình thường chỉ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý đủ chất cũng như chế độ nghỉ ngơi phù hợp thì thai nhi đã có thể phát triển khỏe mạnh mà không cần dùng thêm bất cứ loại thuốc nào dưỡng thai.

Trong trường hợp cơ thể bất thường, cần thuốc đông y thì các chị em nên đến các cơ sở y tế được cấp phép có uy tín cao để khám và kê đơn thuốc về sử dụng chứ không được tự ý dùng thuốc bắc. Và cho dù có sự chỉ định của các thầy thuốc thì khi uống, thai phụ vẫn nên thận trọng bằng cách sử dụng các liều thăm vẫn nên thận trọng bằng cách dùng liều thăm dò để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Ví dụ 1 thang thuốc dùng 2 ngày thì lần đầu tiên uống chia làm 3-4 ngày với liều lượng nhỏ. Khi dùng không thấy phản ứng gì thì tăng liều như chỉ định.

Hiện nay, chưa có biện pháp nào có thể đảm bảo chất lượng các loại thuốc Bắc trôi nổi trên thị trường nên sẽ nguy hiểm cho những bà bầu tự ý bốc thuốc tại các cơ sở đông y không có uy tín. Ngay cả những loại thuốc được bào chế theo quy trình nghiêm chặt, đảm bảo chất lượng trong các bệnh viện, cơ sở uy tín thì cũng có rất nhiều vị không được dùng cho phụ nữ mang thai vì có thể gây ngộ độc, sảy thai như các loại thuốc trục thủy, phá huyết… Đặc biệt, các thai phụ mắc bệnh tim mạch cũng không được sử dụng thuốc bắc, dù là thuốc bổ.

Vì vậy, chỉ khi trường hợp cần phải sử dụng thuốc bắc thì mới nên sử dụng, và khi dùng thuốc cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Sức khỏe người mẹ ổn định mới là yếu tố để có thai kỳ khỏe mạnh chứ không nên quá phụ thuộc vào các loại thuốc dưỡng thai.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp các chị em có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề: bà bầu có nên uống thuốc bắc không? Hãy thận trọng khi sử dụng bất cứ thực phẩm hoặc các loại thuốc nào trong thời kì mang thai nhé!