Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết

Quả khế là một món ăn quen thuộc với rất nhiều người, đặc biệt đây là loại trái cây tiêu biểu và điển hình của người dân Việt Nam thông qua câu hát: “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”. Chính vì thế, chắc chắn mọi người đã từng một lần trong đời thưởng thức nó. Hôm nay, một món ăn rất lạ và độc đáo sẽ được giới thiệu đến các bạn, đó là món mứt khế. Còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết nào.

Nguyên liệu làm món mứt khế

Khế 1 kilogram

Đường trắng 500 gram

Gừng tươi 50 gram

Nước vôi trong

Dụng cụ làm món mứt khế

 • Chén nhỏ, tô
 • Dao, thớt, rổ, đĩa, muỗng,…
 • Nồi cỡ vừa
 • Lọ thủy tinh cỡ lớn

Cách làm món mứt khế chua ngọt đón Tết

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn đúng loại khế để có chất lượng mứt khế tuyệt vời nhất. Chọn loại khế chua gần chín, vừa xanh vừa vàng là chuẩn nhất. Nếu như bạn chọn khế quá xanh, thì khi làm ra mứt sẽ có vị chát. Còn nếu như khế quá chín, quá vàng thì mứt không còn vị chua. Các bước làm như sau:

 • Pha nước vôi tôi: Bạn hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Khuấy đều rồi gạn lấy phần nước vôi trong vào một chiếc chậu sạch.
Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết 1
Pha nước vôi trong
 • Bạn đem khế đi rửa sạch, cần phải chà và bỏ đi những quả có vết đen hoặc thâm. Sau đó, dùng dao để cắt khế, cắt theo những múi khế và gạt bỏ hạt ở giữa.
Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết 2
Cắt khế theo chiều dọc
 • Bạn lọc nước vôi qua rây. Cho nước vôi trong vào một cái bát lớn, bạn ngâm khế chua cùng nước vôi trong đã lọc qua. Ngâm khoảng 10 giờ đồng hồ thì vớt ra và rửa lại thật sạch với nước cho hết mùi. Để vào rổ cho ráo nước. Nước vôi là để giúp cho khế không bị nát và biến dạng khi chế biến.
Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết 3
Ngâm khế vào nước vôi
 • Tiếp theo đó, bạn để khế ra ngoài cho ráo nước. Khế ngâm nước vôi xong, bạn cho khế ra rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng.

Có thể dùng một con dao to bản, rồi ép thật nhẹ nhàng để nước trong khế được ra ngoài. Lưu ý là bạn phải làm thật nhẹ nhàng thôi nhé để khế không bị dập, nát.

 • Chuẩn bị một cái nồi. Rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.
Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết 3
Ngào khế với đường
 • Nấu hỗn hợp trên bếp với lửa riu riu. Trong quá trình nấu, chú ý hớt bọt. Gừng rửa sạch, đập nhỏ.  Khi miếng mứt khế có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại. Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được.
Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết 5
Nấu mứt khế
 • Cứ tiếp tục đun đến khi đường trong nồi sánh lại, nếu còn nhiều nước, bạn có thể chắt bớt nước ra rồi tiếp tục xào khế nhé! Chú ý không đảo nhiều sẽ khiến khế bị nát. Xào lại cho miếng mứt khế khô ráo hơn. Sau đó, bạn tắt bếp, vớt mứt khế ra đĩa hoặc khay, vỉ cho khế khô hơn nhé!
Cách làm mứt khế chua ngọt đón Tết 5
Mứt khế thật hấp dẫn

Lúc này, bạn nên chú ý là không để đường và khế bị cháy khét nhé, như vậy khế sẽ rất dai và cứng. Vậy là món mứt khế đã hoàn thành rồi đấy.

HPCM
Ý kiến bạn đọc