Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện vừa đơn giản mà ngon

Bạn đã bao giờ thử qua món xôi vò chưa? Xôi vò nghe cái tên thật lạ. Nhưng thật ra đó chính là món xôi đậu xanh giản dị mà lại rất ngon. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh, ngọt ngọt và một chút béo béo của nước dừa rất thơm.

>> Cách nấu xôi gấc dẻo ngon bằng nồi cơm điện

>> Cách làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện đơn giản

Vậy bạn đã biết cách nấu xôi vò này chưa nào. Hãy đến với gian bếp của Hạnh Phúc Của Mẹ ngày hôm nay để biết cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện này nhé.ư

Hướng dẫn nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 250g đậu xanh bóc vỏ (có thể mua ở siêu thị hoặc chợ)
  • 50g đường
  • 150g dừa nạo
  • Muối mè: đậu phộng rang giã nhuyễn, mè rang, đường, muối
  • Nước cốt dừa, nước dừa

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Bước 1: Gạo nếp vo sạch và để ngâm 8 tiếng. Trước khi làm, bạn có thể vo gạo và buổi tối rồi để ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch gạo nếp một lận nữa rồi đem đi để ráo.

Đậu xanh đãi vỏ đem ngâm 4 tiếng rồi để ráo nước.

Bước 2: Sau khi đã ráo nước, cho đậu xanh và gạo nếp vào trộn đều thành một hỗn hợp. Để xôi vò thêm đậm đà và ngon, bạn nên cho 1 chút muối trắng vào rồi trộn đều hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh.

Tiếp đến bạn cho nước cốt dừa vào trộn đều để xôi vò có vị béo béo ngậy ngậy rất ngon. Tuy nhiên, bạn nhớ là đừng cho quá nhiều nước cốt dừa nhé. Mình chỉ nên cho bằng 1/3 lượng gạo nếp và đậu xanh thôi để tránh xôi nấu ra bị nhão và ngấy, ăn không ngon.

Bước 3: Bạn cho cả tất cả hỗn hợp vào nồi cơm điện. Rồi cho nước vào như nồi như nấu cơm bình thường. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa. Như vậy, xôi vò sau khi làm ra sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, các bé sẽ thích lắm đấy.

Bạn đậy nắp nồi cơm lại và bật chế độ cook. Và chờ cho đến khi xôi chín.

Sau khi nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ warm. Bạn đợi tầm 5 phút rồi rút điện nồi cơm và để yên thêm tầm 5 phút nữa cho đến khi không còn thấy khói bốc lên thì có thể mở nồi cơm ra và xới xôi lên.

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Không giống như những món xôi khác, xôi vò có cái tên lạ và kèm theo nó cũng có 2 cách ăn xôi rất đặc biệt lạ không kém.

Cách thứ nhất, bạn cho xôi vào một chiếc bao ni lông nhỏ rồi một tay giữ miệng bao thật chặt và tay còn lại sẽ vò xôi ra thật tơi rồi thưởng thức. Ăn không cũng rất ngon hoặc bạn có thể cho thêm vào muối mè và dừa bào tùy ý.

Cách thứ hai, bạn cũng cho xôi vào một chiếc bao ni lông nhỏ. Một tay giữ chặt miệng bao, tay còn lại bắt đầu nặn xôi thành một khối lại với nhau. Cách ăn này cũng rất đặc biệt và được nhiều người ưa chuộng hơn. Bạn cũng có thể ăn không hoặc rắc từng chút muối mè và dừa bào vào thưởng thức.

Thật là đặc biệt phải không nào. Chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích món xôi vò này lắm đấy.

Chúc các mẹ thành công!