Học cách trang trí món ăn đẹp mắt

Để cho món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn, thu hút thì cách tốt nhất và dễ thực hiện nhất là trang trí món ăn, trình bày món ăn sao cho thật đẹp mắt, đảm bảo tiêu chí có nhiều màu sắc, màu đồ ăn đúng chuẩn, trang trí đẹp mắt.

Theo phong cách trang trí món ăn của người Việt Nam, thì rau củ là nguyên liệu thường sử dụng nhiều nhất để trang trí cho món ăn. Món ăn của người Việt Nam thường chia ra nhiều đĩa chính và thực khách sẽ chia đều phần đồ ăn, chứ không như các món ăn phương Tây ăn riêng theo từng đĩa. Do đó cách trang trí có chút nhiều khác biệt. Cùng học một vài cách trang trí món ăn phong cách Việt Nam cho từng loại đĩa.

trang trí món ăn

Những cách trang trí món ăn phù hợp

1. Chọn đĩa

Bạn nên xem xét món ăn bạn nên trang trí là món loại gì, món khô hay món nước, số lượng, màu sắc, hình dáng, kết cấu món ăn và cách chọn chén, đĩa cho phù hợp.

chọn đĩa trang trí
Chọn loại đĩa phù hợp với món ăn sắp trình bày

Chẳng hạn những món dạng rắn, được chiên thì nên chọn kiểu đĩa bản lớn, rộng hình tròn hoặc vuông để tạo diện tích vừa đủ để trang trí thêm rau củ. Những món dạng lỏng như súp, canh thì nên dạng tô rộng vành, nếu ít thì có chọn kiểu tô đáy thấp còn nhiều thì chọn những kiểu tô lớn, khi dùng tô thì nên kê loại đĩa cùng màu bên dưới để tăng tính lịch sự. Nếu là những món ăn vừa kết hợp dạng rắng và lỏng thì nên chọn những kiểu đĩa sâu lòng, bản rộng hoặc những kiểu đĩa dài.

Không nên chọn những kiểu đĩa hoa văn nếu bạn muốn trang trí thêm rau củ vì sẽ tạo cảm giác rối mắt. Màu sắc nên chọn nhất là màu trắng bởi màu trắng sẽ giúp làm nổi bật lên màu sắc món ăn.

Có rất nhiều kiểu đĩa và tô cho bạn chọn lựa như đĩa tròn, đĩa dài, đĩa vuông hoặc các loại đĩa độc đáo như đĩa hình cánh quạt, đĩa hình vỏ sò… cùng các loại tô rộng vành, tô để thấp…

2. Chọn rau củ trang trí

2 loại rau củ thường gặp và dễ trang trí nhất là dưa leo và cà chua, bởi giá thành rẻ, màu sắc cơ bản là xanh và đỏ, dễ kết hợp với màu sắc của nhiều món ăn. Ngoài ra khi dùng dưa leo, cà chua nên thêm các loại rau xà lách, cải coron… để nâng cao thẩm mĩ của phần trang trí. Có đến hàng ngàn cách cắt, sắp xếp cà chua, dưa leo khác nhau từ đơn giản đến phức tạp cho bạn áp dụng.

tỉa dưa leo

tỉa dưa leo
Một cách tỉa dưa leo hình lá

 Ngoài ra những rau củ như cà rốt, củ cải đỏ, củ cải trắng, su hào, hành lá và các loại trái cây, những loại có khối rắn đều có thể sử dụng để trang trí.

trang trí với cà rốt

Tuy vậy khi trang trí bạn nên chú ý đến màu sắc của món ăn và chọn những loại rau củ có thể làm nổi bật lên phần trang trí.

3. Bố cục sắp xếp

Thông thường dù là sử dụng bất kì kiểu đĩa gì thì bạn cũng nên chỉ để phần rau củ trang trí ở một góc của phần đĩa, hường chĩa vào trong hoặc chiếm một nửa đĩa, hướng vào phần thức ăn. Nếu là những món ăn khai vị, ít thì có thể chọn những kiểu đĩa tròn bản lớn, sắp xếp trải xung quanh dĩa, cách này thường phù hợp cho loại dĩa tròn. Với những kiểu dĩa vuông, dáng dài thì chỉ nên chọn cách sắp xếp ở 1 góc.

trang trí dạng tròn

trang trí với đĩa dài
Cách trang trí dễ làm với đĩa dài

Đối với những món ăn dạng lỏng thì bạn chỉ nên trang trí những mẩu trang trí nhỏ, mảnh có thể nổi lên chứ không nên dùng loại rau củ dạng rắn, quá nặng có thể bị chìm. Hơn nữa những món súp, canh thường có rau củ bên trong nên không cần phải cho thêm phần rau củ như dưa leo, cà chua trang trí. Những loại hành, ngò cuộn hoa mỏng, nhỏ có thể nổi lên bề mặt là phù hợp nhất.

trang trí xung quanh
Ngoài ra với cách trang trí mới hiện nay, bạn cũng có thể trang trí thêm cho món ăn bằng các loại sốt ăn kèm khi rưới một chút nước sốt lên phía trên, theo dạng chấm hoặc kéo thành dải. Tuy vậy kiểu trang trí với nước sốt chỉ phù hợp với những kiểu món dạng rắn, khô, đặt trên dĩa mặt phẳng.

trang trí với sốt
Dùng nước sốt tạo hiệu ứng trang trí hữu hiệu

Trên đây là những nguyên tắc bạn cần lưu ý khi chọn lựa rau củ và trang trí món ăn. Có rất nhiều cách cắt tỉa rau củ và trang trí món ăn cho bạn chọn lựa, hãy vận dụng thêm trí sáng tạo của bản thân để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.