“Món quà” từ trại hè

Chuẩn bị cho con đi trại hè

Cha mẹ nên tìm hiểu trước, thật kỹ nội dung, chủ đề của các trại hè phù hợp với độ tuổi, tính cách và sở thích của con. Đối với trẻ dưới sáu tuổi, nên cho con thử nghiệm với các chương trình trại hè bán trú diễn ra trong ngày, để con làm quen với các hoạt động, nền nếp sinh hoạt tập thể.

Đi trại hè, trẻ sẽ hòa mình vào một môi trường hoàn toàn mới mẻ, bỡ ngỡ và lạ lẫm. Cha mẹ cần chuẩn bị tinh thần đón nhận những “tin giật gân” từ con, ví dụ như con bị bạn đánh, con bị ngã rách da chân, con bị đứt tay, con không ăn cơm mấy bữa liền… Cha mẹ thường rất dễ “sục sôi” vì những “sự cố” của con ở trại hè, nhiều người còn ngay lập tức can thiệp quyết liệt bằng cách yêu cầu trại hè có những “chế độ đặc biệt” cho con. Điều này liên quan đến yếu tố an toàn mà cha mẹ phải tìm hiểu kỹ trước khi gửi con đi trại hè và cần có sự cam kết của đơn vị tổ chức. Khi đã tin tưởng và quyết định thì cha mẹ nên để con tự giải quyết các vấn đề, điều đó cũng thể hiện sự tin tưởng của cha mẹ ở con.

Có rất nhiều chương trình trại hè cho trẻ với các hình thức trại hè bán trú hoặc dài ngày. Nội dung, chủ đề của các trại hè cũng đa dạng, phong phú như trại hè tiếng Anh, toán học, giao lưu văn hóa… Thực tế cho thấy, hình thức trại hè trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống đang được phần lớn phụ huynh quan tâm. Các trại hè trải nghiệm thường kéo dài từ 7 – 10 ngày, chủ yếu dành cho các bé từ sáu tuổi trở lên. Trẻ sẽ được đi về các vùng nông thôn để hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân địa phương, cùng học cách làm các công việc từ đơn giản như tự buộc dây giày, đơm cúc áo cho đến những việc “to tát” hơn là nấu một bữa cơm hay trồng một vườn rau…

7-1

Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức trại hè cho các bạn nhỏ, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh, chủ nhiệm câu lạc bộ Đọc sách cùng con (Hà Nội), chia sẻ: “Qua nhiều đợt trại hè, tôi nhận thấy những bạn nhỏ, nhất là những bạn lần đầu xa nhà, gắn bó với một tập thể mới trong 10 ngày, đương nhiên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề để hòa hợp được cái tôi của mình với tập thể. Điều này không dễ. Ở nhà, trẻ là tâm điểm. Ở trại hè, trẻ phải học cách chấp nhận mình là một phần nhỏ của tập thể, mọi hành động đều cần có sự đồng thuận mới đem đến kết quả cao cho các nhiệm vụ được giao. Thứ hai, khó khăn của trẻ là… tự phục vụ bản thân. Phần lớn ở nhà, trẻ được bố mẹ chăm kỹ lưỡng, giờ tự thân vận động, từ dậy đúng giờ đến giặt bộ quần áo, cũng không phải dễ dàng. Thứ ba, nhiều trẻ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường lạ. Vì được chăm sóc quá mức ở gia đình, nhiều trẻ rất khó thay đổi thói quen, không thích ứng được với đồ ăn, đồ uống, điều kiện sống mới và cả tập thể mới”.

Chuẩn bị hành trang cho con đi trại hè cũng là điều các cha mẹ cần phải học hỏi. Tuyệt đối không nên cố gắng trang bị để con có cảm giác đi trại hè mà vẫn như đang được ở nhà, chẳng hạn chuẩn bị cho con quá nhiều quần áo, thiết bị điện tử, điện thoại di động, bánh kẹo, đồ ăn vặt, đồ chơi… Hãy để con “thiếu thốn” một chút để con học cách tự xoay xở, như tự giặt một bộ quần áo, phát huy sự sáng tạo khi học cách “sáng chế” đồ chơi từ những đồ vật sẵn có hay tận hưởng thiên nhiên kỳ thú thay vì cắm cúi vào điện thoại hay máy tính bảng…

Những kỹ năng sống quý giá

Trẻ sẽ học được rất nhiều điều từ bạn bè, thiên nhiên và các hoạt động ở trại hè:

Mạnh mẽ và tự lập hơn. Trẻ sẽ phải tự làm mọi việc hoặc có rất ít sự trợ giúp từ người khác. Trẻ sẽ phải học cách tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm, đồng thời học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân… Thậm chí, chỉ riêng cảm giác xa bố mẹ cũng đã khiến trẻ tự nhắc mình phải tự lập và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Khám phá bản thân. Khi thích nghi, học hỏi các kỹ năng mới, làm việc nhóm với các bạn bè mới, trẻ sẽ dần dần khám phá những đam mê, sở thích và năng lực của bản thân mình để từ đó hiểu mình hơn, biết cách điều chỉnh hành vi và thái độ của mình.

Quý trọng những gì mình có. Thời gian sống xa gia đình sẽ giúp trẻ dễ dàng nhận thấy sự quý giá của những điều mà mình đang có, giúp trẻ cảm nhận được rằng, đôi khi niềm vui và hạnh phúc là những điều rất nhỏ bé như được ăn một món thật ngon do mẹ nấu, có một cuốn sách hay để đọc hay luôn có những người thân yêu bên cạnh mình.