Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tiêm phòng uốn ván trong thời kì mang thai là giai đoạn cực kì quan trọng để bảo vệ con bạn tránh được bệnh uốn ván – một bệnh rất nguy hiểm gây tử vong cao ở trẻ. Tiêm phòng uốn ván khi nào với những liều như thế nào là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ chia sẻ về lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu để các chị em phụ nữ có thể theo dõi và thực hiện đúng nhằm đảm bảo bảo sức khỏe cho bé khi chào đời.

Uốn ván là căn bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, nó phát triển trong mô hoại tử của những vết thương bẩn  những vết thương bẩn và trong dây rốn nếu như cuộc sinh không sạch.  Đây là một bệnh đe dọa đến tính mạng của thai phụ cũng như trẻ sơ sinh do khi đẻ em bé, vi trùng sẽ theo đường tình dục gây uốn ván tử cung cho người mẹ. Đồng thời, vi trùng còn có thể vào các nơi cắt và buộc ở dây rốn làm trẻ bị bệnh uốn ván rốn sơ sinh. Ngoài ra, do các phương tiện vật chất ở một số cơ sở y tế đở đẻ còn kém nên điều kiện vô trùng chưa được đảm bảo khiến nguy cơ mắc bệnh uốn ván càng cao. Vì vậy, tiêm phòng uốn ván là biện pháp vừa hiệu quả mà không tốn kém có thể bảo vệ được chính bà bầu và trẻ sơ sinh.

Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:

 • Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở lần khám thai đầu tiên, hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt.
 • Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần.
 • Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2.
 • Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc trong kỳ thai nghén sau.

  lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu
  Bà bầu cần theo dõi lịch tiêm phòng để tiêm cho đúng

Sách chuẩn quốc gia ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

 • Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.
 • Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
 • Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.
 • Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.
 • Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêâm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.
Trên đây là một số thông tin về lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu rất cần thiết. Hy vọng các thai phụ có thể sắp xếp thời gian đi tiêm phòng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và bé sơ sinh.