Tổng hợp những cách phân biệt mật ong thật và giả

Mật ong được biết đến là một nguồn dinh dưỡng quý giá, không chỉ có tác dụng thần kì trong trị bệnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong các liệu pháp làm đẹp. Chính vì những lợi ích tuyệt vời này của mật ong mà các loại mật ong nguyên chất trở nên cực“ hot” trên thị trường sản phẩm thiên nhiên mặc dù giá tiền không hề rẻ. Dựa vào xu hướng này của người tiêu dùng, nhiều cơ sở đã cho ra thị trường mật ong giả, lừa gạt khách hàng với mong muốn gia tăng lợi nhuận. Làm sao chúng ta có thể phân biệt mật ong thật và giả? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Hạnh Phúc Của Mẹ nhé!

Không khó để phân biệt mật ong thật và giả nếu dùng các cách này

Đặc điểm nhận dạng mật ong

 • Mật ong thật sẽ có màu vàng hoặc nâu thẫm  với vị ngọt hơi khé cổ
 • Là chất lỏng sánh đặc hay kết tinh

Các cách phân biệt mật ong thật và giả

 • Cách 1: Thử bằng vị giác
  Dùng lưỡi nếm thử một ít mật ong, nếu thấy mật ong có vị ngọt gắt, thơm, khi nuốt vào thấy hơi nóng ở phần cổ thì đây là mật ong thật nhé!
 • Cách 2:
  Đây là cách khá đơn giản và chính xác để phân biệt mật ong thật và giả. Bạn sẽ lấy 1 muỗng mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ nhàng. Khi quan sát, nếu mật ong dính thành khối và chìm xuống là mật ong, còn mật ong tan ngay trong nước là mật ong giả hoặc đã có pha trộn với nước đường.

  cách phân biệt ong thật giả
  Dùng nước ấm là một cách phân biệt mật ong thật giả hiệu quả
 • Cách 3: bạn dùng mật ong thấm vào giấy hoặc một miếng vải , rồi bậc lửa đốt, nếu  lửa không thể cháy được thì mật ong đó đã trộn với nước.
 • Cách 4: Bạn có thể sử dụng một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô rồi nhỏ vài giọt mật ong vào. Nếu thấy mật ong bị loãng ra, thì loại mật ong đó đã bị pha nước. Lưu ý: nếu sử dụng cách này, bạn không thể phân biệt được mật ong nguyên chất và mật ong có pha nước đường, vì cả 2 loại này đều không bị thấm hút vào giấy hoặc các chất liệu thông thường.
 • Cách 5: Dùng sợi thép
  Bạn nung nóng sợi thép rồi cho vào mẫu mật ong cần kiểm tra. Nếu thấy sủi bọt, phả hơi thì là mật ong giả, đã bị pha loãng với nước.
 • Cách 6: Sử dụng giấy trắng
  Bạn nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy trắng rồi để nghiêng tờ giấy. Nếu đó là mật ong thiệt thì không chảy và thấm vào giấy rất chậm, còn nếu đó là mật ong giả thì sẽ thấm ướt hết vào giấy.
 • Cách 7: Dùng tủ lạnh
  Bạn đem các chai mật ong cần kiểm tra cho vào tủ lạnh. Nếu trong 1 ngày (24h) mật đông đặc cả chai thì đó là nước đường, còn nếu chỉ đông nửa chai thì đó là mật ong pha với nước đường hoặc là loại mật ong nuôi cho ăn đường. Nếu thấy mật ong không đông thì đó là loại nguyên chất từ thiên nhiên hoặc của mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.
 • Cách 8: Dùng lòng đỏ trứng
  Bạn đổ lòng đỏ trứng vào một cái tô rồi từ từ đổ một lượng mật ong lên để phủ hết bề mặt lòng đỏ. Nếu đây là mật ong thật thì có khả năng làm chín từ từ lòng đỏ bên dưới. Bạn để trong khoảng 6-8 tiếng, quan sát sẽ thấy lòng đỏ chín hoàn toàn, mất màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng.

  cách phân biệt mật ong thật giả
  Trứng gà có thể làm chín mật ong
 • Cách 9: Dùng nước
  Muốn biết đây có phải loại mật ong nguyên chất hay không, bạn có thể cho một phần mật ong vào 5 phần nước khuấy đều. Quan sát trong một ngày, nếu thấy không có chất lắng xuống thì đây là mật ong nguyên chất.
 • Cách 10: Dùng hành tươi
  Cũng tương tự như các cách trên, bạn có thể lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong, để trong vài phút. Nếu thấy cọng hành chuyển màu từ xanh lá lên xanh đậm thì đây là loại mật ong thật.

cách phân biệt mật ong thật giả
Bạn có thể sử dụng hành lá để thử mật ong

Lưu ý: Đối với các dụng cụ hoặc nguyên liệu để thử mật ong, bạn cần rửa sạch để đảm bảo vệ sinh cũng như tính chính xác của thử nghiệm phân biệt mật ong thật giả.

Để tránh mua phải các loại mật ong giả, bạn nên tìm đến các chỗ bán uy tín, được nhiều người lựa chọn. Tránh tin tưởng vào những địa chỉ quảng cáo mật ong quá rẻ mà “ tiền mất tật mang”.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn mật ong nguyên chất nhé! Nếu bạn biết thêm cách phân biệt mật ong thật và giả nào khác thì đừng quên chia sẻ với Hạnh Phúc Của Mẹ nhé!

 

HPCM

Ý kiến bạn đọc