Bí quyết làm gà cúng vàng bóng bẩy, không bị nứt da

Hẳn nhiều chị em cảm thấy rất khó khăn khi phải tự làm gà cúng tại nhà sao cho đẹp mắt để dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà. Nhưng bây giờ thì các chị em có thể yên tâm rồi nhé. Không khó chút nào để có một đĩa gà cúng luộc nguyên con đẹp mắt để dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà, chỉ cần nắm bắt các bí quyết sau đây về cách luộc gà cúng, là các chị em có thể tự tin trổ tài rồi.

Nguyên liệu để làm gà cúng

– 1 con gà đã làm lông, moi ruột (nên chọn gà hơn 1kg để có thịt chắc và khi luộc không bị nát)

– 1 củ nghệ tươi

– 1 củ gừng, hành tím (dùng để khử mùi nên có thể tùy chỉnh)

– 1 quả chanh

– Sợi lạt (dùng để buộc gà tạo dáng, nên ngâm sợi lạt vào nước ấm để sợi lạt mềm mà không cứa vào thịt gà)

Cách luộc gà ngon và đẹp

Bước 1: Chuẩn bị gà

Gà cần phải làm sạch kỹ càng để tránh khi nấu, tiết gà sẽ làm nước bị đục và gà bị đen. Dùng sợi lạt tạo dáng cho gà. Các chị em có thể chọn tạo dáng gà chầu, gà bay hay gà quỳ.

cách luộc gà cúng
Chuẩn bị gà và gia vị

Bước 2: Cho gà vào nồi

Khi cho gà vào nồi luộc cần chú ý: chọn nồi vừa để luộc gà, nước phải chế ngập gà, khi nước còn lạnh nên cho gà vào, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong mà không làm da gà bị nứt.

Bước 3: Chuẩn bị gia vị

Lấy một củ hành nướng và hành tím giã nát, và cho vào khi nước luộc gà bắt đầu sôi

Bước 4: Luộc gà

Vặn lửa to để luộc gà đến khi thấy nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lại. Tránh để nước nước sôi sùng sục, vì như vậy phần thịt đùi sẽ co tụt lên trông rất xấu. Luộc trong vòng 30 phút.

cách luộc gà cúng
Luộc gà trong vòng 30 phút

Để kiểm tra xem gà đã chín chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào phần đùi rồi rút ra. Nếu nước từ đùi gà chảy ra là màu trắng, tức gà đã chín. Còn nếu có chút màu hơi đỏ, thì bạn luộc thêm một chút nữa nhé.

cách luộc gà cúng
Dùng tăm để kiểm tra gà đã chín chưa

Bước 5: Vớt gà

Chuẩn bị một thau nước lạnh để sẵn. Khi gà luộc đã chín, thì nhanh tay vớt gà cho ngập vào thau nước lạnh để thịt và da gà săn lại. Các chị em lưu ý, đây là bước quan trọng để da gà không bị nứt, có màu vàng đẹp và không bị thâm xỉn đấy nhé. Sau khi gà nguội thì bắt đầu vớt ra để ráo nước. Các chị em có thể dùng thanh đũa dài xiên gà qua và gác lên bếp để cho ráo nước.

Bước 6: Bí quyết làm gà cúng vàng bóng bẩy

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng để làm gà cúng trở nên vàng ươm, và bóng bẩy đẹp mắt, các chị em nhớ lưu ý nhé.

cách luộc gà cúng
Phết chút mỡ gà và nghệ tươi cho gà vàng bóng bẩy

Lấy chút mỡ gà rán vàng, để nguội. Dùng nghệ tươi ép lấy nước và trộn đều với nước mỡ gà đã để nguội. Sau đó, các chị em thoa thật đều hỗn hợp này lên con gà từ cổ đến lưng, lườn, cánh và đùi gà. Và thêm một chút trang trí nữa là có thể dâng lên cúng rồi.

Hanhphuccuame đã giới thiệu xong với các chị em 6 bước đơn giản để luộc gà cúng thơm ngon, đẹp mắt. Chúc các chị em tự tin trổ tài làm món gà luộc thật ngon và đẹp mắt trong những dịp lễ, tết, ngày dỗ nhé.