Share on Facebook
Tweet on Twitter

Bà bầu không nên nằm ngửa trong thời kỳ mang thai

Trong thời gian mang thai, có rất nhiều chi tiết cần được chú ý, kể cả những việc mà bình thường bạn không xem trọng. Trong đó, tư thế ngủ của mẹ bầu là một trong những yếu tố mà không thể bỏ qua, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

Với những người lần đầu tiên làm mẹ, còn khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm mà bạn thiếu xót và chưa biết. Cho nên, việc học hỏi là rất quan trọng. Đối với người thường, việc nằm ngửa trong khi ngủ là chuyện hết sức phổ biến. Tuy nhiên, bà bầu hoàn toàn không nên nằm ngửa trong thời kỳ mang thai.

Tư thế nằm ngủ trong giai đoạn thai kỳ

Trong ba tháng đầu

Vào thời gian này, thai nhi còn rất nhỏ và hầu như không thấy được bụng của bạn đang to lên. Do đó, bạn có thể thoải mái ngủ như bình thường. Tuy nhiên, nếu như có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối, co tròn người lúc ngủ thì bạn không nên tiếp tục như vậy nữa.

Trong ba tháng giữa

Lúc này bụng bạn cũng tương đối lớn, nên bạn có thể tập nằm nghiêng, với chân được kê lên cao một chút bằng gối.

Trong ba tháng cuối

Lúc này, tư  thế nằm của mẹ bầu rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Bà bầu không nên nằm ngửa trong thời kỳ mang thai 1
Nằm ngửa rất có lợi cho mẹ bầu

Tư thế tốt nhất lúc này là nằm nghiêng, gối kê hơi cao, chân kê gối để tránh trường hợp sưng chân trong thời kỳ mang bầu. Bạn có thể xoay người qua lại để có thể không bị mỏi lưng.

Bà bầu nằm ngửa làm tăng nguy cơ sẩy thai

Theo một nghiên cứu, mẹ bầu nằm ngửa làm tăng nguy cơ sẩy thai gấp 6 lần những người nằm nghiêng. Chính vì thế, việc nằm ngửa trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng cuối, là hoàn toàn cấm kỵ.

Bà bầu không nên nằm ngửa trong thời kỳ mang thai 2
Mẹ bầu nên chọn tư thế thoải mái cho mình

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng bổ sung thêm rằng chị em đang mang bầu không nên quá sợ hãi nếu đôi khi họ ngủ trong tư thế nằm ngửa. Theo một khảo sát trước đây, 3/4 số phụ nữ có bầu dành hầu hết thời gian ngủ trong tư thế nghiêng về bên trái – cao hơn tỷ lệ ở phụ nữ không mang bầu.

Do đó, điều này thể hiện theo bản năng, phụ nữ sẽ tự tìm cho mình tư thế phù hợp và thoải mái nhất cho chính mình, cũng như cho thai nhi, cho nên bạn không cần quá căng thẳng trong việc này.

Ý kiến bạn đọc