Có nên cạo gió trong thời kỳ mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, chắc hẳn ai cũng từng trải nghe những giai đoạn bị nhức người, đau cơ thể, mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn không thể uống thuốc trị bệnh trong thời gian này, vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tương tự như vậy, những hành động để trị bệnh cũng cần phải lưu ý, trong đó phổ biến nhất là cạo gió. Đối với người bình thường, cạo gió giúp bạn khỏe hơn, giải quyết các vấn đề về đau nhức người. Tuy nhiên, nhiều người có chung thắc mắc là, có nên cạo gió trong thời kỳ mang thai không?

Tác dụng của việc cạo gió

Cạo gió là việc dùng những vật cứng, mỏng cùng với dầu để cạo trên vùng da. Cạo gió có những tác dụng như sau:

– Bớt những triệu chứng khó chịu.

Giảm đau nhức vai, cổ, lưng, cơ thể

– Giảm nhức đầu, chóng mặt

– Giảm hiện tượng ớn lạnh, buồn nôn

Ngoài ra, còn giúp cho cơ thể được giữ ấm.

Có nên cạo gió trong thời kỳ mang thai?

Cạo gió theo đông y, nhằm làm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo, có thể dùng được. Nhưng theo các bác sĩ chuyên môn, tuyệt đối không cạo gió cho phụ nữ mang thai, vì những động tác này gây kích ứng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Có nên cạo gió trong thời kỳ mang thai? 1
Bà bầu không nên cạo gió

Do đó, việc cạo gió là điều cấm kỵ. Lý do là vì cạo gió thường là ở lưng, ở vai, là những vùng ít nhiều ảnh hưởng đến vùng bụng, nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, thường cạo tạo ra lực rất lớn, làm ảnh hưởng đến bên trong cơ thể, có thể gây ra nguy cơ động thai, sinh non, rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thêm vào đó, dán salonpas cũng là một cách thường dùng để chữa đau nhức. Tuy nhiên, Salonpas không có ảnh hưởng đến thai nhi, với điều kiện không dán ở những vùng gần bụng. Bạn có thể dán ở vai, lưng, nhưng không nên dán trong thời gian quá dài nhé, tốt nhất chỉ dán từ 1 đến 2 ngày thôi.

Những cách làm giảm đau nhức khi mang thai

Thay vì cạo gió, có những cách sau sẽ làm giảm đau nhức cơ thể như sau:

– Cạo bằng gừng: thay vì gừng vật cứng, bạn có thể dùng gừng tươi, hoặc giã gừng rồi ngâm thêm với rượu trong khoảng 2 tiếng, rồi xoa lên cơ thể. Có thể cạo lên vùng vai, lưng, cổ, tay. Không dùng vật cứng là được.

Có nên cạo gió trong thời kỳ mang thai? 2
Có nhiều cách khác để trị đau nhức

– Mát xa bằng dầu: Có thể dùng những tinh dầu được chế sẵn, với những tác dụng nhất định. Hoặc dùng dầu gió. Sau đó, xoa và mát xa ở những vùng bị đau.

Vậy là mẹ bầu có thể có thêm những cách để làm giảm đau cơ thể rồi. Dù cách nào, bạn cũng tuyệt đối đừng gây tác động đến vùng bụng, ngực và xung quanh đó để tránh những tác động xấu đến thai nhi nhé.

HPCM
Ý kiến bạn đọc